Quảng Bình: Phát hiện 3 hang động mới tuyệt đẹp

Cập nhật: 07/07/2009
Anh Đinh Hồng Nhâm (trú tại xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) là người đầu tiên thông báo việc tìm thấy 3 hang động đẹp và bí hiểm ở vùng núi đá vôi thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Ba hang động này có tên gọi là hang Tố Mộ nhỏ, Tố Mộ lớn và động Tú Làn. Động Tú Làn dài hơn 600 m, trước cửa có nhiều lớp đã xếp lên nhau như nhìn vào giá để sách. Trong động, nhiều cột thạch nhủ xếp hai bên và chính giữa có 3 cột khá lớn như cảnh tượng cột trụ chống trong các công trình cổ xưa. Dưới lòng có nhiều hình khối lạ mắt.

Vòm hang Tố Mộ nhỏ cao khoảng 20 m, nhưng lòng hang rộng khoảng vài ngàn mét vuông. Ở cuối hang Tố Mộ nhỏ có một ngách nhỏ dẫn xuống dòng sông ngầm.

Khu vực vừa phát hiện 3 hang động này cách hang Sơn Đoòng (được coi là lớn nhất thế giới vừa được đoàn thám hiểm Anh quốc công bố) khoảng 50 km theo đường chim bay. Hiện UBND huyện Minh Hóa đã có kế hoạch khảo sát cụ thể hơn về các hang động này cùng quần thể sinh vật đa dạng ở đây để đề xuất việc bảo tồn, nghiên cứu mở tuyến tham quan. Được biết, đường vào 3 hang động trên phải đi bộ mất hai tiếng, rất thích hợp cho du lịch khám phá, mạo hiểm.

 

 

Nguồn: NLĐ