Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới hệ sinh thái Australia

Cập nhật: 19/01/2023
Biến đổi khí hậu đang tác động rõ rệt tới hệ sinh thái của Australia khiến cho nước này ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro.

Hội đồng khí hậu vừa công bố báo cáo cho thấy, không chỉ còn là những dự báo mà ngay lúc này, biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực tới hệ sinh thái của Australia.

Bà Lesley Hughes, một trong những tác giả của báo cáo cho biết, tình trạng biến đổi khí hậu đang gây ra các vụ cháy rừng nhiệt đới, điều chưa từng xảy ra tại bang Queensland của nước này.

Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ trái đất tăng gây ra tình trạng sóng nhiệt khiến cho số lượng những con cá đuôi chuông và cáo bay giảm nhanh chóng trong khi môi trường rừng ngập mặt lý tưởng cho các nhiều loài động vật dưới nước cũng dần thu hẹp.

Báo cáo cũng cho hay, biến đổi khí hậu đang khiến cho tốc độ nước biển dâng ở khu vực phía Bắc Australia nhanh gấp 2 lần so với các khu vực khác trên thế giới đe dọa đến vùng đất ngập nước, vốn là biểu tượng của Công viên quốc gia Kakadu.

Bên cạnh đó, nhiệt độ tăng cũng đang đe dọa loài vẹt đen quý hiếm ở phía Tây Nam Australia, trong khi ở phía Bắc, hiện tượng thời tiết này đe dọa loài rùa xanh sống ở Rạn san hô Great Barrier. Báo cáo cho rằng những tác động nói trên xảy ra khi nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1 độ C.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đang bị đe doạ bởi nhiệt độ nước biển đang ngày một tăng (Nguồn: AFP)

Hệ quả của biến đối khí hậu là nhiệt độ trái đất nóng lên cũng đang đe dọa đến việc duy trì giống nòi của vẹt mào, một trong những loài chim bản địa của Australia cũng như chim cánh cụt Gentoo sống tại Nam Cực và một số vùng phía Nam Australia. Báo cáo cũng khẳng định rằng, do nhiệt độ nước biển tăng cao khiến cho loài rùa xanh sinh ra nhiều con cái hơn con đực, đe dọa đến sự cân bằng để bảo tồn giống nòi.

Trước thực tế này, Hội đồng khí hậu kêu gọi chính quyền Australia cần có hành động mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo hệ sinh thái của nước này có thể thích ứng với điều kiện thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.

Australia là nơi cư trú của hơn một triệu loài thực vật và động vật, song từ lâu đã được coi là một trong những quốc gia phát triển dễ bị tổn thương nhất trước những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, với tỷ lệ tuyệt chủng các loài động vật thuộc loại cao nhất trên thế giới.

Thiên Bảo

Nguồn: TCĐT Môi trường và Đô thị - moitruongvadothi.vn - Đăng ngày 18/01/2023