Gia Lai: Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa

Cập nhật: 26/01/2023
Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), tại di tích An Khê Trường, thuộc Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo (thị xã An Khê, Gia Lai), Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hương, dâng hoa trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Trong không khí thiêng liêng, hân hoan của những ngày đầu năm mới và trước tượng đài anh dũng, uy nghiêm của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, Dương Mah Tiệp đã đọc diễn văn ôn lại trang sử hào hùng cùng chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn mà đỉnh cao là Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa cách đây vừa tròn 234 năm.

Theo đó, dưới sự chỉ huy kiệt xuất của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, hàng vạn binh sĩ áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn đã thực hiện cuộc hành binh thần tốc ra kinh thành Thăng Long, đánh đuổi 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược ra khỏi bờ cõi, thống nhất đất nước.

Mặc dù tiết trời An Khê chuyển lạnh và có mưa nhẹ, song từ sáng sớm, một số người dân trên địa bàn thị xã và các huyện lân cận đã tề tựu về khuôn viên di tích An Khê Trường để được tham dự trọn vẹn lễ kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.

Phụng tế của Ban Nghi lễ đình An Khê thực hiện nghi thức cúng tế truyền thống.

Bà Trần Thị Chín (tổ 2, phường An Phú, thị xã An Khê) chia sẻ: “Như một thói quen, cứ sáng mùng 4 Tết, tôi cùng gia đình lại dành thời gian đến đây để dâng hương tưởng nhớ 3 anh em nhà Tây Sơn và tham dự lễ hội. Năm nay, trời mưa, phần hội cũng bị cắt giảm nên không khí có phần kém nhộn nhịp so với các năm trước. Tuy nhiên, là một người con của vùng đất Tây Sơn Thượng đạo, tôi vẫn cảm thấy lâng lâng niềm tự hào và xúc động mỗi khi ghé thăm nơi này”.

Đồng tâm trạng, em Trần Thị Như Ý (xã Tân An, huyện Đắk Pơ) bày tỏ: “Em biết về vua Quang Trung và Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa qua môn Lịch sử. Năm nào, em cũng được ba mẹ dẫn đến khu di tích ở An Khê vào mùng 4 Tết để hòa chung không khí lễ hội đầu xuân và tưởng nhớ, tri ân các vị Anh hùng dân tộc”.

“Kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, chúng ta luôn tự hào nhớ lại công lao của thiên tài quân sự Quang Trung-Nguyễn Huệ và các tướng lĩnh oai hùng của nhà Tây Sơn. Tinh thần của Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đã và sẽ tiếp sức cho thế hệ hôm nay cũng như mai sau trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, diễn văn do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nêu rõ.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt.

Sau khi ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, nghi thức cúng tế, dâng hương được tiến hành trang nghiêm; lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và đông đảo người dân đã thành kính dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ; dâng hương tưởng niệm tại Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt trong khuôn viên di tích An Khê Trường.

Đây là năm đầu tiên lễ kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa do tỉnh đứng ra tổ chức kể từ khi Quần thể Tây Sơn Thượng đạo được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào đầu năm 2022.

Phan Hòa

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn -Ngày đăng 25/01/2023