Khám phá thung lũng Mai Châu - Hòa Bình

Cập nhật: 17/07/2009
Những thửa ruộng xanh mơn mởn, những cô gái người dân tộc Thái khéo léo, cần cù, những cơn mưa giông bất chợt vào những ngày hè oi ả. Mai Châu vào hạ mang trong mình những nét rất riêng, và níu kéo những bước chân lữ hành...

Đây là lần thứ hai tôi có dịp đến Mai Châu. Tuy nhiên mỗi lần đến với điềm du lịch nổi tiếng của Hòa Bình này, nó lại mang trong tôi một cảm khác lạ.

Từ Hà Nội đi 70km đến thị xã Hòa Bình, đi tiếp 60km nữa đến Mai Châu. Ở chặng thứ hai bạn sẽ vượt qua dốc Cun dài 12km. Đi tiếp đến đèo Thung Nhuối, từ trên đèo cao đã thấy thung lũng Vàng, huyện lỵ Mai Châu xinh đẹp hiện ra dưới tầm mắt, một thung lũng với màu xanh của ruộng đồng, những nếp nhà của một thị trấn xinh xắn.

Chúng tôi đến Mai Châu vào những ngày mưa, nhưng chính điều này dường như càng làm Mai Châu đẹp hơn, lôi cuốn hơn mà thôi. Nhìn từ xa những đám mây đen bao trùm lên trên những dãy núi tạo ra một khung cảnh huyền bí thật khó diễn tả bằng lời.

Để khám phá sâu hơn về cuộc sống của người dân Mai Châu, bạn hãy đến bản Lác một địa chỉ du lịch đã trở nên quen thuộc với các du khách lữ hành.

Nhà sàn ở bản Lác thường cao ráo, sạch sẽ. Sàn nhà cách mặt đất khoảng 2m được làm bằng những cột gỗ chắc chắn. Khách đến nhà xin mời múc nước rửa chân trước khi bước lên cầu thang.

Sàn nhà bằng tre hoặc bương. Mái nhà lợp lá gồi hoặc lá mây. Các cửa sổ trong nhà có kích thước khá lớn để đón gió mát và cũng là nơi để chủ nhà treo các giò hoa phong lan, lồng chim cảnh. Một khung dệt vải thổ cẩm được đặt cạnh một ô cửa sổ. Ðây là nơi làm việc của cô con gái lớn. Người con trai hỏi vợ chỉ cần nhìn lên giá xếp chăn đệm gối sạch sẽ với những màu sắc hoa văn trang trí là biết được sự chăm chỉ và tài nữ công của người vợ tương lai.

Để đến được Mai Châu có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng nếu có thể bạn hãy thử mình khám phá vùng đất và con người nơi đây bằng những chiếc xe máy, bởi tính cơ động của nó. Với loại phương tiện này, chúng ta có thể đi sâu vào những bản làng ẩn khuất sau những con đường nhỏ mà ôtô khó có thể đi lại.

Đó thực sự là một cảm giác thú vị, bởi lẽ du khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về con người, nét đặc sắc của văn hóa nơi đây. Đặc biệt là những cô gái bản khéo tay thân thiện với những bộ quần áo thổ cẩm tuyệt đẹp. Để làm ra một bộ quần áo thổ cẩm, cần đỏi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo và đức tính kiên trì của những cô gái dân tộc bởi mỗi bộ quần áo thường được làm trong 6 tháng.

Hai lần đến và đi... Chỉ mới bấy nhiêu, nhưng nỗi lần nhắc đến Mai Châu, những cảm xúc về mảnh đất này lại ùa về trong tôi. Ở nơi đây không chỉ có núi non trùng điệp, không chỉ có những chén rượu cần ngây ngất mê say, mà ở đó còn có những con người dung dị, cần cù và hiếu khách.

 

Nguồn: Theo TT