Mộc Châu (Sơn La) - Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới

Cập nhật: 10/02/2023
Với địa hình tự nhiên cùng khí hậu mát mẻ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sở hữu nhiều điểm đến và loại hình du lịch mang bản sắc riêng, thu hút du khách xuyên suốt 4 mùa trong năm. Vượt qua các địa danh nổi tiếng trong nước và quốc tế, Mộc Châu được tổ chức World Travel Awards vinh danh là điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Những ngày này, cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La thu hút đông đảo du khách bởi vẻ mộng mơ, mộc mạc, và như cổ tích. Dọc quốc lộ 6, hay nơi lưng chừng núi, những rừng hoa mơ, hoa mận trắng tinh khôi làm say lòng lữ khách.

Du khách Nguyễn Bích Hòa tới từ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nói: "Ở Mộc Châu rất đẹp, không khí trong lành, tôi rất thích bởi vì ở thành phố nhiều bụi bặm, không khí không được trong lành; chúng tôi họp lớp thế là tổ chức đi dã ngoại ở Mộc Châu, Sơn La, cảnh quan rất đẹp, có suối, có núi, chúng tôi rất thích cảnh quan ở nơi này".

Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tươi đẹp.

Với địa hình cao nguyên đá vôi, Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, độc đáo, như: Đỉnh Pha Luông hùng vĩ, thác Dải Yếm đậm chất thơ, hang Dơi với hệ thống thạch nhũ tự nhiên tuyệt đẹp, vườn đào, vườn mận, đồng cỏ chăn nuôi bò sữa…

Mộc Châu còn tích cực gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc qua các hoạt động văn hóa cộng đồng, lễ hội đặc sắc và ẩm thực độc đáo với hương vị riêng.

Du khách Maya Lou, tới từ tiểu bang California, Mỹ hào hứng chia sẻ: "Tôi đã nhiều lần đến với Mộc Châu, về du lịch ở đây tôi thấy càng ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, nhà hàng khách sạn cũng tốt và ẩm thực Mộc Châu có rất nhiều món ngon; tôi cảm thấy hạnh phúc khi đến đây".

Thu hút du khách xuyên suốt 4 mùa trong năm.

Với quan điểm dù hội nhập nhưng vẫn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình ở Mộc Châu đã khai thác tối đa tiềm năng, vẻ đẹp riêng có, phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng độc đáo, nỗ lực xây dựng hình ảnh du lịch Mộc Châu thân thiện, mến khách.

Đã xuất hiện nhiều sản phẩm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế, như: Khu du lịch Mộc Châu Island với cầu kính Bạch Long đạt nhiều kỷ lục thế giới; các hạng mục vui chơi giải trí trong khu du lịch rừng thông bản Áng; các bản du lịch cộng đồng nguyên sơ và con người mến khách, như: bản Dọi, bản Vặt, bản Tà Số…

Năm 2022 vừa qua, Mộc Châu đã đón trên 1,5 triệu lượt du khách; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 1.720 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình ở Mộc Châu đã khai thác tối đa tiềm năng, vẻ đẹp riêng có.

Anh Hoàng Mạnh Duy, Trưởng phòng kinh doanh Khu du lịch Mộc Châu Island cho hay: "Với những yếu tố để có thể gìn giữ danh hiệu “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới” cùng với Mộc Châu, khu du lịch Mộc Châu Island xác định đây sẽ là khu du lịch gắn liền với thiên nhiên, vì vậy việc giữ gìn cảnh quan là một trong những yếu tố tiên quyết mà khu du lịch hướng đến, để có thể cùng xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu ngày một đẹp hơn và nhiều du khách không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế sẽ tìm đến Mộc Châu, trong đó có khu du lịch Mộc Châu Island".

Theo ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới không chỉ là vinh dự mà còn là dấu mốc quan trọng để địa phương tiếp tục quảng bá, khai thác, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa của mình.

Phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng độc đáo.

Hiện Mộc Châu đang tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch, nhất là các dự án có chất lượng và sản phẩm du lịch cao cấp, đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch đồng bộ, hài hòa cảnh quan: "Để giữ được danh hiệu là “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới”, hiện nay huyện Mộc Châu đã quy hoạch, bảo tồn đối với diện tích chè, đồng cỏ, diện tích rừng đã được khoanh nuôi, bảo vệ đảm bảo phù hợp với quy hoạch nhằm duy trì tốt cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Thứ hai nữa là trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông trại, gắn với thiên nhiên…chúng tôi đang định hướng tập trung sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc, làm sao để nổi bật lên những nét riêng có của huyện Mộc Châu". 

Khu du lịch Mộc Châu Island với cầu kính Bạch Long đạt nhiều kỷ lục thế giới...

Mộc Châu là cửa ngõ nối khu vực miền núi Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 6. Trong không gian phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ của Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu gồm 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ được đánh giá là một trong những khu du lịch Quốc gia quan trọng nhất trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc” theo quốc lộ 6.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, Mộc Châu đang nỗ lực đưa hình ảnh du lịch Mộc Châu thân thiện, mến khách đến gần hơn nữa với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đảm bảo các yếu tố “cần” và “đủ” để phát triển hơn nữa “ngành công nghiệp không khói”, Mộc Châu đang đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá; có những liên kết với các địa phương lân cận; xây dựng ứng dụng du lịch thông minh, du lịch thực tế ảo nhằm quảng bá, góp phần đưa du lịch Mộc Châu đến gần hơn nữa với bạn bè trong nước và quốc tế./. 

Trần Long/VOV-Tây Bắc

Nguồn: VOV - vov.vn - Đăng ngày 10/02/2023