Quảng Bình đưa vào sử dụng các công trình thích ứng biến đổi khí hậu

Cập nhật: 13/02/2023
Ngày 10/2, tỉnh Quảng Bình phối hợp Dự án "Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris" (VN-SIPA) của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) khánh thành, đưa vào sử dụng 3 công trình thí điểm mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái cho khu vực đô thị tại thành phố Đồng Hới.

Tòa nhà xanh của Ban quản lý dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới làm nhiều người thích thú. (Ảnh: Hương Giang)

Tại buổi lễ, chuyên gia tư vấn dự án chia sẻ thông tin về các nguy cơ của biến đổi khí hậu tại khu vực đô thị, tầm quan trọng của các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào tự nhiên cũng như chức năng, quy trình kỹ thuật của từng giải pháp.

Các đại biểu cũng nghe giới thiệu về 3 công trình thí điểm của mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái cho khu vực đô thị tại thành phố Đồng Hới được triển khai thực hiện thành công trong năm 2022.

Đó là các công trình: mảng xanh đứng và vườn trên mái tại tòa nhà Ban quản lý dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới có diện tích 545m2 mảng tường xanh, 362m2 vườn trên mái và 50m3 bể chứa nước mưa; khu vực cảnh quan trữ nước công viên sông Cầu Rào (phường Đồng Phú) có diện tích 4,9ha, dung tích chứa nước 4.000m3 và đối tượng hưởng lợi là 29.000 người; hệ thống thoát nước đô thị bền vững tại ngã ba Bắc Lý (phường Bắc Lý) có diện tích 352m2, dung tích chứa nước mưa 150m3 và diện tích cải tạo kết cấu vỉa hè tự thấm 74,86m2.

Theo các chuyên gia của GIZ, việc áp dụng những mô hình thí điểm của cách tiếp cận dựa vào hệ sinh thái cho khu vực đô thị nhằm hỗ trợ công tác quản lý rủi ro lũ lụt đô thị, giảm nước lũ khi mưa lớn nhờ vào tính năng thu gom và tái sử dụng nước mưa; giảm áp lực nhiệt cục bộ vào mùa nắng nóng, nâng cao hiệu quả năng lượng thông qua tính năng làm mát của mảng xanh. Mặt khác, tạo không gian xanh đô thị cho người dân cũng như tăng cường đa dạng sinh học đô thị.

Bên cạnh đó, các công trình có góp phần lan tỏa, khuyến khích các tập thể, cá nhân lựa chọn xu hướng kiến trúc xanh thích ứng với biến đổi khí hậu khi xây dựng các công trình ở đô thị.

Hương Giang

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 10/02/2023