Cây xanh bên Lăng Bác

Cập nhật: 21/08/2009
Ngày nay mọi người đến thăm Lăng viếng Bác đều nhận thấy vẻ đẹp hài hoà của các loài cây xanh trồng xung quanh Lăng của Người. Để có được không gian xanh đẹp xung quanh lăng, phù hợp với cảnh quan kiến trúc, sinh cảnh và tôn thêm vẻ đẹp của Lăng. Bản thiết kế trồng cây xanh đã được sự nhất trí cao của các kiến trúc sư, hội mỹ thuật và các nhà khoa học khi xây dựng Lăng Bác.

Trước Lăng có hai cây đại là hình bóng của những ngôi chùa cổ ở Việt Nam.

Phía trước hai bên cửa vào Lăng là hai hàng thiên tuế, mô phỏng hai hàng tiêu binh đứng gác, canh giấc cho Bác ngủ.

Xa hơn là cây đa có nguồn gốc từ Tân Trào, mang biểu trưng của làng quê Việt Nam.

Phía ngoài cùng hai bên Lăng là hai dặng tre vầu từ Thanh Hóa, mang vẻ đẹp của làng quê.

Trên đường Hùng Vương là những cây chò nâu từ đất Tổ Hùng Vương và chò nước Nam Bộ.

Trên đường Bắc Sơn, phía trước lăng là hai hàng cây hoa ban Tây Bắc và những cây hoa Hồng.

Quanh quảng trường Lăng có phượng vĩ, hoa đào sắc hồng; dừa, mai vàng Nam bộ; tre ngà Bắc Bộ; bưởi Đoan Hùng; cam xã Đoài; mận hảo, dâm bụt từ làng Sen. Vườn sau lăng Bác có hàng rào dâm bụt, hoa nhài, cây đào Tô Hiệu ở Sơn La, đào bạch Lạng Sơn, mẫu đơn, ngọc bút, mộc, ngọc lan.

Nguồn gốc các cây trồng ở Lăng: Tây Bắc có hoa ban, đào; Thanh Hoá có tre; các tỉnh Nam Bộ có vạn tuế, mai vàng, tứ quý, sứ, dừa, chò nước; Nghệ An có mận hảo, dâm bụt; Hà Nội có đại; Phú Thọ có chò; Lạng Sơn đào bạch; Hải Phòng xương rồng đỏ; Đà Lạt có hoa hồng và cây ùm ụp; Gia Lai có cây Kơnia gửi ra dâng Bác…

Cỏ trên quảng trường trước Lăng là loại cỏ lai, có tính năng giữa cỏ gà và cỏ mật. Đất ở đây đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe, được lấy từ xã Lĩnh Nam (Thanh Trì, Hà Nội).

 

Nguồn: DL-VTC