Về đồi Ngọc Nhị ngắm đàn cò trắng bay lả

Cập nhật: 22/07/2009
Đồi cò Ngọc Nhị, thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 80km về phía Tây, nơi trú ngụ của gần 8 vạn con cò là điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách. Có nhiều loài trú ngụ ở đồi cò Ngọc Nhị, đông đúc nhất là cò trắng, cò khoang, cò bợ, cò lửa, cò mốc, cò ngàng nhỏ và vạc. Vào mùa sinh sản (từ tháng 2 - đến tháng 8), cò bay trắng đồng và đậu kín các ngọn tre, trúc...

 Chủ nhân của đồi cò là cựu chiến binh Phùng Đoài Học, 51 tuổi, người được bà con trong vùng thừa nhận là đặc biệt có duyên với đàn cò.
 
 Khi còn ở trong quân ngũ, ông đã nghe nói đến những đồi cò, sân chim và ý nghĩ tạo ra cho quê mình một đồi cò bắt đầu nhen nhúm từ đó.
 
 Trở về quê nhà, ông xin được khai thác quả đồi Đưng, vốn đã có cò đến ở nhưng thưa thớt. Ban đầu, ông đan sẵn một số tổ cò gác lên cành tre, nhưng cò không vào. Ông liền bẻ rào tre thành từng khúc nhỏ, xếp dưới gốc cây, cò sà xuống tha lên làm tổ.
 
 Năm 1992, ông mua và thuê thêm đất để có quyền sử dụng toàn bộ 4ha, rồi tăng lên 12ha như hiện nay, để trồng tre, phát triển đàn cò. Ông còn đào mương bao quanh ngọn đồi, giữ nước cho cây.
 
 Để bảo vệ đàn cò, chủ nhân của đồi cò đã cẩn thận đặt các tấm biển để nhắc nhở du khách không lấy trứng, bắt cò, không lấy măng hay đốt lửa trong rừng cũng như không leo trèo trên cây, gây động mạnh.
 
 Đồi cò cũng thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các hệ sinh thái, các loài động vật trong thiên thiên... Họ góp ý, hướng dẫn ông duy trì, phát triển đồi cò. Ông Học đã dựng nhà sàn, lợp mái lá cọ, đặt phản gỗ và võng phục vụ khách du lịch đến tham quan, tìm đến nơi đây như một địa chỉ thư giãn.

 

Nguồn: TTXVN