Khám phá điểm du lịch sinh thái Côn Đảo

Cập nhật: 24/07/2009
Côn Đảo - huyện đảo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở biển Đông của Việt Nam, cách trung tâm thành phố Vũng Tàu 185km, cách thành phố Hồ Chí Minh 230km.

Với 200km bờ biển, quần đảo này có nhiều phong cảnh tự nhiên và hàng chục bãi tắm đẹp, hoang sơ, môi trường du lịch trong lành. Côn Đảo hấp dẫn du khách bởi có những bãi biển hình lưỡi liềm, cát trắng, nước trong xanh như bãi An Hải, Đầm Trầu, Lò Vôi, Suối Ớt… ; với những hàng cây bàng cổ thụ xanh mát trải dài khắp thị trấn, và với nguồn tài nguyên của Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích 6.000ha trên cạn và 14.000ha mặt nước,  nằm trong danh sách các vùng được ưu tiên bảo vệ cao nhất trong các vùng biển của Việt Nam. Vườn có nguồn tài nguyên rừng và biển còn tương đối nguyên vẹn, cùng với sự đa dạng sinh học và cảnh quan còn mang vẻ hoang sơ, ít bị tác động bởi con người. Vườn có hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm, có ý nghĩa quan trọng toàn cầu về sinh vật biến, sinh cảnh trên cạn, v.v... Hệ động vật có 150 loài, trong đó có 44 loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.  Vườn có các loài chim đặc biệt quý hiếm như sóc mun, chim điêu mặt xanh, bồ câu Nicoba… Thực vật có tới gần 900 loài thực vật bậc cao.

Vùng biển Côn Đảo còn nổi tiếng về thảm cỏ biển và hệ sinh thái rạn san hô đa dạng vào loại nhất, nhì của Việt Nam gồm 342 loài, 61 giống, 17 họ. Vùng biển này còn có nhiều loại hải sản  quý như tôm hùm, cá nhám, cá heo, đồi mồi, vích… Đặc biệt là quần thể rùa biển với số lượng lớn, hàng năm đến làm tổ, đẻ trứng tại bãi biển Côn Đảo. Ước tính có từ 60.000 đến 80.000 rùa con thả về biển mỗi năm. Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong) có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển. Đa dạng sinh thái tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài sinh vật quý hiếm. Nghiên cứu về môi trường biển cho thấy chưa có sự ô nhiễm biển ở đây. Vùng biển Côn Đảo có thể coi là một trong những vùng sinh thái tự nhiên lớn của Việt Nam và của cả khu vực.

Về du lịch, hiện nay Côn Đảo và đang phát triển nhiều loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và tắm biển. Ở đây đã có các môn thể thao dưới nước đặc biệt hấp dẫn như lặn biển để ngắm nhìn những rạn san hô trải dài, nhiều màu sắc; ngắm những đàn cá lớn và các loài sinh vật biển sặc sỡ bơi lội trong làn nước biển trong xanh. Có hàng chục điểm câu cá tự nhiên tuyệt đẹp trên đảo dành cho du khách ưa thích loại hình câu cá. Với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những khu rừng nguyên sinh và những dãy núi cao nối tiếp nhau, du khách có thể thực hiện những chuyến leo núi, đi bộ xuyên rừng để tìm cảm giác mới lạ và hấp dẫn. Bên cạnh đó, du khách không thể không tới thăm các di tích lịch sử nổi tiếng đã khắc sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam đó là hệ thống nhà tù Côn Đảo với các di tích Chuồng Cọp, Cầu Ma Thiên Lãnh, Hầm Xay Lúa, Cầu tầu 914, và nghĩa trang Hàng Dương.

Côn Đảo – hòn ngọc giữa biển Đông của Việt Nam đang chứa đựng tiềm năng du lịch to lớn với cảnh quan thiên thiên quyến rũ, hơn 20 bãi tắm tuyệt đẹp, tài nguyên thiên nhiên rừng và biển phong phú, đa dạng và những di tích lịch sử nổi tiếng… Những cảnh sắc kỳ thú của biển trời, đồi núi, rừng cây, bờ cát, lòng mến khách của người dân đảo và đặc biệt là môi trường du lịch biển và rừng trong lành có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Nguồn: Ngọc Hà - VTC