Mỹ tham gia bảo vệ môi trường hạ lưu sông Mekong

Cập nhật: 29/07/2009
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa có cuộc gặp những người đồng cấp các nước hạ nguồn sông Mekong bàn về sự hợp tác môi trường. Washington tuyên bố sự kiện này chứng tỏ cam kết của Mỹ chống biến đổi khí hậu ở châu Á. 

Bà Clinton đã gặp bộ trưởng ngoại giao Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia tại Phuket (Thái Lan) ngày 23/7/2009 trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực Đông Nam Á. Trong cuộc gặp, 5 nước cam kết thành lập phái đoàn để thảo luận sâu hơn về việc hợp tác phát triển nguồn nước, giáo dục và nhân lực, đồng thời tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng hàng năm để thảo luận về thành quả hợp tác.

Khu vực hạ nguồn Mekong - con sông lớn nhất Đông Nam Á - là nơi dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia ngày càng lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chi hơn 7 triệu USD trong năm 2009 để hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước và rừng, bảo tồn sự đa dạng sinh học của lưu vực sông Mekong, tăng khả năng tiếp cận nguồn nước uống an toàn. Ngoài ra số tiền này cũng được chi vào dự án “Dự báo Mekong” - dự báo tác động của biến đổi khí hậu và các thách thức khác đối với sự phát triển bền vững của lưu vực sông.

Trong khi đó Nhà Trắng đang vận động quốc hội thông qua khoản viện trợ bổ sung 15 triệu USD vào năm 2010 để hỗ trợ nỗ lực cải thiện an ninh lương thực tại các nước khu vực sông Mekong. Ngoài ra Washington còn chi 138 triệu USD trong năm 2009 để hỗ trợ chương trình y tế của các nước trong khu vực.

 

Nguồn: VnExpress