Chim được sở hữu bãi biển

Cập nhật: 30/07/2009
Các nhà bảo tồn đã tặng một bãi biển ở phía đông Indonesia cho một loài chim quý hiếm có khả năng bay ngay sau khi nở. Chim maleo (Macrocephalon maleo) có kích thước tương đương con gà (độ dài trung bình 55 cm) với phần trán giống mũ sắt màu đen. Chúng có lưng đen, bụng hồng, mặt vàng, mỏ cam sẫm. Chúng vùi trứng vào cát hoặc đất nóng (do nhận nhiệt từ mặt trời hoặc núi lửa) để ấp trứng. Loài chim đặc biệt này sống tại đảo Sulawesi (Indonesia) với số lượng khoảng 5.000-10.000 con.
Trứng của chim maleo khá lớn. Sau khi trứng nở, những chim non bò ra khỏi hố và bay lên không trung. Chúng cũng có khả năng tự vệ từ thời điểm đó.

Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên Mỹ cho biết, họ đã phối hợp với một tổ chức môi trường tại Indonesia để mua và bảo vệ một bãi biển có diện tích 14 hecta ở phía bắc đảo Sulawesi – nơi có khoảng 40 tổ chim Maleo. Hai tổ chức đã chi 12.500 USD để mua bãi biển. Họ hy vọng thương vụ này sẽ giúp chim maleo thoát khỏi họa tuyệt chủng.

“Việc bảo vệ bãi biển sẽ giúp chúng tôi nâng cao nhận thức của người dân về chim maleo. Điều này rất quan trọng, vì con người là hiểm họa lớn nhất đối với chúng. Người dân thường đào trứng chim maleo để làm thức ăn”, John Tasirin, người điều phối chương trình bảo vệ chim maleo của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên trên đảo Sulawesi, phát biểu.

Martin Fowlie, một chuyên gia của tổ chức BirdLife International (Anh), cho biết, số lượng chim maleo đang giảm dần, vì thế mà mọi nỗ lực bảo vệ chúng đều đáng quý.

 

Nguồn: VnExpress