Hà Nội: Tự ý chặt hạ hàng chục cây xanh tại đền Voi Phục

Cập nhật: 30/07/2009
“Số cây xanh trên đường vào đền nằm trong quy hoạch xây dựng, cây đại thụ bị mục rỗng bên trong không thể phục hồi sẽ gây nguy hiểm trong mùa mưa bão, “sốt ruột” về tiến độ của công trình phục vụ đại lễ nên đơn vị thi công cho chặt hạ…” Đó là những lý do được đưa ra nhằm lý giải cho việc chặt hạ hàng loạt cây xanh và cây đại thụ trong đền Voi Phục, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.
Được biết, ngày 4/7/2009, UBND quận Ba Đình tổ chức lễ khởi công và bàn giao mặt bằng công trình tu bổ tôn tạo di tích đền Voi Phục cho nhà thầu là Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung ương.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mặc dù không có giấy phép của Sở Xây dựng nhưng tối 19/7, 27 cây bạch đàn và 2 cây đại thụ (gồm 1 cây bồ kết có đường kính 40-50cm, 1 cây giàng giàng có đường kính 80cm) đã bị đơn vị thi công “hạ gục” 1 cách công khai để... giải phóng mặt bằng thi công.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Trần Quang Hiệp (Giám đốc BQL Dự án quận Ba Đình, Hà Nội) thừa nhận: “Chúng tôi chưa hoàn thành thủ tục xin cấp phép, chưa có giấy phép cho chặt hạ cây xanh của Sở Xây dựng. Chúng tôi xin nhận khuyết điểm”.
 
Ông Hiệp giải thích: “Số cây xanh trên nằm trong quy hoạch xây dựng, cây đại thụ bị mục rỗng bên trong không thể phục hồi sẽ gây nguy hiểm trong mùa mưa bão, “sốt ruột” về tiến độ công trình phục vụ đại lễ nên đơn vị thi công cho chặt hạ… Đó là những lý do khách quan”.

Theo một nguồn tin, sau khi bị chặt hạ, toàn bộ số cây bạch đàn thuộc về ban quản lý đền, còn số phượng và cây đại thụ là do bên dự án và đơn vị thi công đảm trách khâu bán (?).

Trả lời về vấn đề này, ông Hiệp khẳng định: “BQL Dự án chúng tôi chỉ thu dọn mặt bằng, hoàn toàn không có sự bán chác ở đây. Tất cả số cây nằm trong quy hoạch phải chặt hạ chúng tôi đều bàn giao lại cho BQL đền Voi Phục”.

Thực tế, “khi chặt hạ cây đơn vị thi công không hề báo cho chúng tôi nhưng ngay khi biết về sự việc thì chúng tôi lập tức cho dừng việc chặt hạ. Những cây đã chặt hạ chúng tôi đề nghị đơn vị thi công thu gom, không được chuyển ra khỏi công trường để phối hợp với BQL Dự án quận Ba Đình xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền” - ông Hiệp cho biết thêm.

Liên quan đến việc chặt hạ hàng loạt cây xanh, cây đại thụ tại đền Voi Phục, ngày 27/7, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật và ra Quyết định số 598/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa trung ương. Tổng mức phạt hành chính là 10 triệu đồng.

Nói về những sai phạm trên, ông Vũ Văn Mấm (Đội trưởng Đội Thanh tra Hạ tầng Kỹ thuật đô thị, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội) khẳng định: “Chặt hạ cây xanh trái phép - cả BQL Dự án và đơn vị thi công đều có lỗi. Theo quy định, BQL Dự án phải hoàn thành mọi thủ tục xin Sở Xây dựng cấp phép rồi mới được bàn giao cho đơn vị thi công, còn đơn vị thi công khi có giấy phép trong tay rồi mới được chặt hạ cây xanh để giải phóng mặt bằng”.

Theo thẩm định hồ sơ của Thanh tra Sở Xây dựng, có 135 cây phải chặt hạ và di dời vì nằm trong quy hoạch dự án, nhưng hiện có tới 29 cây xanh bị đốn hạ mà không hề có giấy phép.

Tự ý chặt hạ cây xanh là vi phạm điểm a, khoản 2, điều 44 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; Kinh doanh bất động sản; Khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; Quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; Quản lý phát triển nhà và công sở. Theo đó, Công ty cổ phần Tu bổ di tích và thiết bị văn hóa trung ương bị phạt 10 triệu đồng.
 
“Để khắc phục hậu quả trên, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công làm thủ tục xin phép chặt cây xanh theo quy định, không tái phạm. Yêu cầu nhà thầu có trách nhiệm quản lý số cây đã chặt hạ để bàn giao cho đơn vị quản lý chuyên ngành cây xanh” - ông Mấm cho hay.
 
Nguồn: Dân trí