Điện Biên lung linh sắc màu khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023

Cập nhật: 13/03/2023
Tối 12/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII.

Dự lễ khai mạc, có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam cùng đại biểu các Ban, Bộ, Ngành Trung ương. Dự buổi lễ còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na và nước Cộng hòa dân chủ và Nhân dân An-Giê-ri tại Việt Nam. Đoàn đại biểu đến từ các tỉnh: Phong Sa Ly, U Đôm Xay, Xay Nhạ Bu Ly, Luông Pha Băng, Bo Kẹo, Luông Nậm Thà (nước CHDCND Lào) và đại biểu lãnh đạo một số tỉnh, thành phố.

Tiết mục mở màn cho buổi lễ

Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ.

Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc Lễ hội, Ngày hội

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Lễ hội Hoa ban 2023 được khai mạc đúng vào thời điểm cách đây 69 năm Quân đội nhân dân Việt Nam nổ phát súng đầu tiên mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Năm 2023, Lễ hội Hoa Ban được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch Điện Biên lần thứ VII với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc; đồng thời, cũng là dịp quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng du lịch của Điện Biên, là sự kiện để Điện Biên mở rộng kết nối với nhiều tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trong hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2023 đã vinh danh các nhà tài trợ đồng hành cùng Điện Biên góp phần làm nên thành công cho Lễ hội. Trong đó, đơn vị truyền thông Kim Cương là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Các Nhà tài trợ Đồng gồm: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP; Tập đoàn SUNWORLD FANSIPAN LEGEND; Viettel Điện Biên - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội; Viễn thông Điện Biên; Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Việt Phương; Trung tâm thể dục thẩm mỹ P.A.N.B FITNESS & YOGA CENTER; Nha khoa thẩm mỹ Việt Hùng; Thẩm mỹ viện Minh Huế; Nhà Thiết kế áo dài Trần Hiền; Nhà thiết kế Áo dài Sen.

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc”, bao gồm 2 chương: Tỏa hương giữa miền Tây Bắc (Chương I); Điện Biên lung linh miền khát vọng (Chương 2). Trong đó có 2 clip giới thiệu, quảng bá về tỉnh Điện Biên và nhiều tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu với quy mô hoành tráng đem đến cho khán giả một không gian nghệ thuật đậm dấu ấn đặc sắc của Điện Biên - Tây Bắc. Chương trình có sự tham gia của ekip sản xuất chuyên nghiệp và nhiều nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân đến từ các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương, cùng lực lượng quần chúng đến từ các trường học, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Từ ngàn đời nay, Hoa Ban đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc trên mảnh đất Điện Biên, vẻ đẹp của Hoa Ban được người dân yêu mến, trân trọng, để rồi từ đó hình ảnh Hoa Ban đã đi sâu vào tiềm thức, đời sống tinh thần của đồng bào và gắn bó với đời sống hàng ngày của Nhân dân các dân tộc trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Chương trình Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII được tổ chức là sự kiện có ý nghĩa lớn với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị thiên nhiên, bản sắc văn hóa độc đáo của 19 dân tộc trên địa bàn tỉnh, đồng thời khẳng định thương hiệu, tạo bứt phá cho du lịch của Điện Biên, phấn đấu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Các đại biểu cùng đông đảo người dân, du khách đắm say trong vòng xòe thắm tình đoàn kết, yêu thương

Kết thúc chương trình nghệ thuật, trong khung cảnh pháo hoa muôn sắc màu, các đại biểu cùng đông đảo người dân, du khách cùng tay trong tay đắm say vòng xòe thắm tình đoàn kết, hữu nghị.

Trần Hà

Nguồn: Cổng TTĐT Điện Biên - dienbien.gov.vn - Đăng ngày 13/03/2023