Lào Cai: Ra quân cải tạo môi trường, hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Cập nhật: 16/03/2023
UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lễ phát động "Sa Pa - Khu du lịch Quốc gia sạch, đẹp, văn minh", ra quân dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc cây, hoa dọc các tuyến phố trung tâm.

Dù thời tiết không thuận lợi với mưa nhỏ và mây mù nhưng chương trình vẫn thu hút hơn 600 tình nguyện viên, gồm đoàn viên thanh niên thuộc Thị xã Sa Pa, học sinh các trường THPT và trường nội trú, người dân địa phương và nhân viên của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Sau lễ phát động, các tình nguyện viên chia đều thành 10 nhóm, tỏa về các ngã đường Fansipan, Hoàng Liên, Cầu Mây, Xuân Viên, Ngũ Chỉ Sơn... để quét dọn, thu gom, đồng thời phân loại, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng làm cỏ, chăm sóc hơn 1.000 cây hoa trồng dọc Nhà thờ đá, bờ hồ, Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Sa Pa, Trung tâm xúc tiến du lịch và các tuyến đường của Thị xã.

Chương trình thu hút hơn 600 tình nguyện viên tham gia

Anh Hạng A Khoa, nhân viên Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai không giấu nổi niềm vui khi tham dự lễ ra quân. Anh cho biết: “Dù rằng đây là công việc tôi vẫn làm thường ngày nhưng cảm xúc thì rất khác, vì xung quanh có rất nhiều người cùng góp sức làm đẹp Sa Pa. Tôi hi vọng Thị xã sẽ ngày càng đẹp, hấp dẫn hơn trong mắt du khách”.

Chương trình ra quân thu hút nhiều du khách cùng hưởng ứng. Sau gần 2 giờ đồng hồ, nhiều bao tải rác đã được thu gom, nhiều nhất là những túi nilon, chai lọ... Đặc biệt, từng tuyến đường, bãi cỏ, ngóc ngách, cả những bãi rác sinh hoạt tự phát của nhiều hộ dân cũng được các tình nguyện viên dọn sạch, vận chuyển về bãi tập kết và xử lý đúng quy trình.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chia sẻ: “Vấn đề môi trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển du lịch bền vững. Tại thị xã Sa Pa, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động, xây dựng các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường. Lễ ra quân thu hút sự tham gia của 16 xã, phường, các cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và 6 cơ sở giáo dục. Phong trào có ý nghĩa thiết thực, đảm bảo nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người dân trên địa bàn thị xã và du khách, từ đó xây dựng môi trường và góp phần phát triển du lịch Sa Pa bền vững”.

Hướng đến Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, trong năm 2023, thị xã Sa Pa tổ chức hàng loạt sự kiện, lễ hội đặc sắc như Lễ hội hoa hồng, Mùa giải Vó ngựa trên mây dịp 30/4; lễ hội đền Mẫu Thượng, đền Mẫu Sơn, đền Mẫu Fansipan trong mùa hè; ngoài ra còn có Lễ hội mùa vàng và Lễ hội mùa đông kéo dài đến cuối năm. Những sự kiện ý nghĩa, lễ hội hấp dẫn được tổ chức sẽ góp phần để Sa Pa ngày càng hấp dẫn hơn với du khách.

Hoàng Linh

Nguồn: TCĐT Môi trường và Cuộc sống - moitruong.net.vn - Đăng ngày 16/03/2023