Một con đường toàn đào Nhật Tân

Cập nhật: 05/08/2009
Đà Lạt có kế hoạch đến năm 2015 sẽ trồng khoảng 600 nghìn cây Mai Anh Đào ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Dự án này có vốn đầu tư trên 6 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước 1,5 tỷ, còn lại từ hơn 30 nhà đầu tư đang đăng ký hoặc đã thực hiện các dự án du lịch tại hồ Tuyền Lâm đóng góp.  

Mai Anh Đào là một loại cây xanh có hoa vào cuối Đông, đầu Xuân hàng năm. Nhiều năm trước Đà Lạt đã sử dụng Mai Anh Đào làm cây xanh trên các trục đường chính. Mai Anh Đào được trồng sau 4 năm sẽ nở hoa đồng loạt, tập trung vào thời điểm nhất định nên rất thuận lợi để tổ chức cho du khách ngắm hoa đào. Hiện Đà Lạt đã có một con đường lớn mang tên loài hoa này.

Người Hà Nội có tiếng là yêu hoa. Cảnh Hà Nội nổi tiếng vì có nhiều cây xanh. Cũng đã có vài con đường chuyên trồng một loại cây như Lò Đúc, Trần Phú, Hoàng Diệu nhưng chưa thấy có con đường toàn hoa, như ở Đà Lạt, hay xa hơn là ở Nhật Bản. Theo cách làm của Đa Lạt, nên có Dự án một con đường toàn hoa đào, mà lại là giống đào mang gen Nhật Tân, vừa là nơi thưởng hoa cho du khách, vừa giữ gen giống đào quí. Dự án này có lẽ không khó bằng cái dự án do Cty Truyền thông Tiêu Điểm đề xuất: có 36 phố mới mang tên 36 thủ đô các nước gắn với đặc trưng kiến trúc tiêu biểu của từng nước mà phố mang tên và ngược lại, bằng thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và các thủ đô, tên Hà Nội cùng biểu tượng Chùa Một Cột sẽ được đặt tại 36 thủ đô các nước mà tên thủ đô của họ được đặt tại Hà Nội, bởi lẽ trồng đào thì chúng ta có thể trồng ngay được nhưng việc đi quan hệ với 36 thủ đô để thương thuyết thì mất nhiều thời gian tiền của lắm.

Nguồn: KTĐT