Những cây Kơnia bên Lăng Bác

Cập nhật: 21/07/2009
Cây Kơnia ở Tây Nguyên là một loài cây kì lạ, cây tâm linh trong đời sống cư dân địa phương, họ không bao giờ chặt phá cây hay dùng vào bất cứ việc gì dù làm củi. Do vậy cây cứ sống và già lụi giữa rừng hay đất thảo nguyên mênh mông nắng gió, hiên ngang một màu xanh bất diệt. Cây Kơnia có rễ ngang ngắn nhưng rễ cọc lại rất sâu, cây cao bao nhiêu rễ dài chừng đó.

Trong dịp đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai chuyển gỗ quý ra tu bổ Lăng Bác giữa năm 2002, đã có sự thống nhất giữa Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Bác và Lãnh đạo tỉnh Gia Lai để đưa cây Kơnia ra trồng bên Lăng Bác. Bà Rơ Châm H’Déo, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Gia Lai được giao trọng trách tổ chức thực hiện.

Việc cây Kơnia sẽ được đưa ra trồng bên Lăng Bác là niềm vinh dự cho bà con dân tộc ở Gia Lai, địa phương nào cũng đề nghị chọn cây ở đất mình. Họ yêu cầu trồng 79 cây tượng trưng cho 79 năm tuổi của Bác. Tuy nhiên không thể đáp ứng được mong muốn của bà con, lãnh đạo MTTQ tỉnh quyết định chọn 9 cây đúng với con số lẻ trong tuổi 79 của Bác. Số cây được lấy ở Kon Chro - một huyện nghèo nhất tỉnh nhưng trong hai cuộc kháng chiến luôn là mảnh đất kiên trung, bất khuất nhất. Chín cây được chia đều cho 9 xã. Ngày tổ chức đào cây là ngày hội lớn đối với bà con địa phương. Việc đào bứng cây được thực hiện rất thận trọng vì nếu đứt một khúc rễ cọc là cây sẽ chết, hơn nữa điều kiện sống của cây lại thay đổi.

Ngày làm lễ trồng cây bên Lăng Bác là một sự kiện trọng đại và xúc động đối với đoàn của đồng bào tỉnh Gia Lai. Đoàn đại biểu gần 50 người do bà Rơ Châm H’Déo làm trưởng đoàn gồm các già làng, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, đại diện các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Bà Rơ Châm H’Déo đã thay mặt đồng bào các dân tộc Gia Lai nói lên lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của Đảng và Bác Hồ. Đồng bào Gia Lai chỉ biết một lòng theo Bác, theo Đảng. Cây Kơnia đứng bên Lăng Bác là biểu tượng của tấm lòng kiên trung, son sắt đó.

Sau lễ trồng cây, đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác. Ai cũng muốn đi thật chậm để nhìn Bác được lâu hơn. Rồi nước mắt tràn mi, những tiếng khóc bật lên không kìm nén được… Ra khỏi Lăng mọi người xin được vào viếng Bác lần nữa. Hết lần thứ hai họ lại xin lần thứ ba, lý do là vì “khóc nhiều quá nước mắt nhoà đi, không nhìn rõ Bác”. Có người còn đề nghị được viếng Bác lần thứ tư.

Chín cây Kơnia của đồng bào dân tộc Gia Lai được trồng ở ba vị trí: 3 cây bên Lăng Bác, 3 cây ở khu nhà nghỉ của Nhân dân, 3 cây ở khu di tích K84, tất cả đều bén rễ, nảy cành xanh tốt. Từ đó cho đến nay, sống giữa những ngày đông giá lạnh, những ngày hè nắng chói cang của khi hậu miền Bắc, 9 cây Kơnia vẫn xanh màu xanh của sự sống, thủy chung đứng ở vị trí danh dự, bên Lăng của Người.

 

Nguồn: DL-VTC