Một ngày sống cùng cư dân Cù Lao Chàm

Cập nhật: 06/08/2009
Cù Lao Chàm, địa danh vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đang là điểm đến rất hấp dẫn. Chuyến đi thăm Cù lao Chàm với mục đích “một ngày sống tốt với thiên nhiên” không chỉ giúp du khách tận hưởng môi trường trong lành của một hòn đảo giữa biển khơi mà còn nhằm đưa du khách đến để trải nghiệm sự thân thiện với thiên nhiên tại khu bảo tồn biển và để cảm nhận đối với môi trường sống. 

Từ Cửa Đại (Hội An) ra Cù Lao Chàm mất khoảng 25 phút ca nô. Từ đây du khách thuê thuyền thăm đảo Yến. Tới khu Bãi Bắc là nơi các chuyên gia Đan Mạch đang chăm sóc những thảm san hô nhằm hy vọng hồi phục môi trường sống dưới đáy biển cho các loài thủy sinh vật hiếm có của Cù Lao Chàm. Thảm san hô nơi này khá đẹp, cách mặt nước chừng 1,5 mét. San hô màu đỏ rực uốn lượn theo sóng ngầm. Ngước nhìn lên các vách đá, khu rừng trên núi đã xanh trở lại. Cả một thế giới thanh bình như bao bọc lấy hòn đảo. Thiên nhiên đã tác động đến mọi người.

Đối với các hộ dân ở đảo, bài học nói không với túi ni lon đã được thấm nhuần. Những túi ni lon đựng trái cây và đồ ăn của du khách sẽ được các bạn trẻ trên đảo lập tức thay thế bằng bao tự hủy. Khi vào chợ, việc nói không với bao ni lon đã khá rõ nhưng sử dụng vật thay thế lại là vấn đề. Thức ăn ở đây được gói bằng giấy báo cũ mà mực in chứa thành phần của chì - một nguy cơ tiềm ẩn căn bệnh ung thư mà người dân ở đây hầu như không ai có khái niệm.

Bữa trưa ở một hòn cù lao giữa biển thật tuyệt vời. Rất nhiều món ngon được chế biến từ tôm, cá tươi. Nhưng khi món chả được phục vụ với lời giới thiệu đây là một món đặc sản hiếm có, được chế biến từ trứng của con mực thì rất nhiều thực khách tuyên bố không ăn món này với lý do họ sẽ không ăn những con vật đang kỳ sinh sản để bảo vệ môi trường.

Chiều tối, cái nóng oi bức dội ra từ vách núi. Cả hòn đảo mờ ảo trong ánh nến rất đẹp. Tiếng sóng vỗ vào bờ bình yên. Được sống giữa thiên nhiên, được hưởng thụ gió biển trong lành làm mọi người đều cảm thấy vô cùng dễ chịu. 

Một ngày sống thân thiện với thiên nhiên là một bài học hay mỗi người nên một lần thử nghiệm để có thái độ ứng xử đúng với môi trường sống của mình. Tuy nhiên hành trình đến thế giới xanh-sạch-đẹp có lẽ còn cần thêm thời gian để trải nghiệm.

Nguồn: BT theo báo Đà Nẵng