Suối nước khoáng dưới chân Trường Sơn

Cập nhật: 18/08/2009
Suối nước khoáng Thanh Tân nằm dưới chân dải Trường Sơn hùng vĩ thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Ðiền, Thừa Thiên - Huế, cách thành phố Huế khoảng hơn 30 km về phía tây bắc. Với khí hậu khá ôn hòa, cùng với dòng nước nóng có công dụng chữa được nhiều bệnh, đây là điểm du lịch thích hợp nhất để du khách đến ngâm tắm, nghỉ dưỡng và thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên.

Ngay từ năm 1928, một số nhà khoa học Pháp đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu ứng dụng nước khoáng Thanh Tân vào việc giải khát và phục hồi sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong khoảng hơn mười năm nay, khu du lịch suối nước khoáng Thanh Tân mới trở nên thông dụng, mỗi năm đón hàng trăm nghìn khách trong nước và nước ngoài.

Khu du lịch suối khoáng được xây dựng trên diện tích 50 ha. Bên cạnh những dãy núi cao ngất là những quả đồi được tạo hóa sắp xếp liền kề. Màu xanh của núi rừng, cây cỏ đã tạo cho khách cảm giác thư thái, dễ chịu ngay từ phút ban đầu. Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây món quà vô giá, đó là nguồn nước khoáng nằm sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất và xuất lộ trên đỉnh đồi ở nhiệt độ 68 độ C. Mỏ nước khoáng này chứa các chất có lợi cho sức khỏe con người.

Khu sát chân núi có dòng suối tự nhiên đẹp như tranh, có con đường uốn lượn quanh đồi. Ðây là vùng trồng cây ăn quả, cây lấy dầu. Khu trung tâm giữa rừng cây xanh là nơi ngâm tắm nước khoáng nóng thiên nhiên. Du khách có thể chọn cho mình một trong những điểm ngâm tắm ngoài trời phù hợp, được vẫy vùng trong dòng suối ấm áp đang tỏa hơi mờ mịt hay trong suối nước khoáng tinh khiết lượn quanh đồi với nhiệt độ từ 35 - 42 độ C trong một hệ thống hồ đa dạng như hồ đôi, hồ gia đình, hồ bơi tạo sóng biển...

Khu du lịch nước khoáng Thanh Tân còn có một sân chơi rộng rãi để đốt lửa trại hoặc tổ chức văn nghệ vào những buổi dã ngoại ban đêm. Sau nhiều giờ ngâm tắm, bụng đói cồn cào, du khách sẽ ngon miệng hơn với đĩa cá rô nuôi bằng nước khoáng, được chiên ròn thơm phức trong những lều tranh xinh xắn bên hồ sen ngát hương hay thưởng thức những ly trà nóng được chiếc xuất từ một loại hoa chỉ được trồng tại đây có công dụng giảm béo và làm đẹp da.

Chỉ với gần một giờ đi xe máy hoặc ô tô, du khách đã có thể đến được khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Tân. Vườn lan Thanh Tân là một sưu tập công phu với nhiều giống địa lan lạ và nhiều loài phong lan rừng tuyệt đẹp. Nước khoáng Thanh Tân làm tán lá rộng hơn và hoa cũng có cánh lớn hơn. Tại đây đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng và các dịch vụ du lịch.

 

Nguồn: ND