Tiềm năng du lịch huyện đảo Vân Đồn

Cập nhật: 21/08/2009
Vân Đồn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng 50km. Huyện Vân Đồn ôm trọn vịnh Bái Tử Long. Đây là một huyện đảo trải ra trên địa bàn gồm nhiều đảo nhỏ, cấu tạo đá vôi chỉ cao từ 200 đến 300m với rất nhiều hang động.

Cảnh sắc thiên nhiên của Vân Đồn rất hùng vĩ. Môi trường du lịch tại đây còn khá trong lành. Biển, núi và rừng ở Vân Đồn cứ như hòa quyện với nhau, tạo nên bức tranh sinh thái sống động. Vân Đồn có một quần thể biển đảo với vẻ đẹp kỳ thú mang với những giá trị địa chất, địa mạo, tính đa dạng sinh học cao. Chính vì vậy mà Vân Đồn đang là điểm đến của các du khách ưa thích với nhiều loại hình: mạo hiểm, sinh thái, văn hóa.

Huyện Vân Đồn có gần 600 đảo lớn, nhỏ. Thật thú vị khi du khách được du ngoạn trên thuyền giữa vùng biển trong xanh, thơ mộng của vịnh Bái Tử Long. Các hòn đảo, các dãy núi nối tiếp nhau phủ một lớp màu xanh của hệ sinh thái rừng đa dạng. Hệ thống hang động kỳ ảo nằm ở những dãy núi ở giữa biển. Đây chính là sản phẩm du lịch tiềm năng để Vân Đồn khai thác, phát triển loại hình du lịch mạo hiểm.

Với những du khách muốn được nghỉ dưỡng và tắm biển, các bãi tắm ở Vân Đồn chắc chắn sẽ làm cho du khách hài lòng khi chọn điểm đến này. Các bãi tắm đẹp ở Vân Đồn phải kể đến các bãi tắm ở trên đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng... Đó là những bãi tắm còn hoang sơ, cát trắng muốt, sóng biển nhẹ và êm, nước biển trong xanh vô cùng hấp dẫn.

Đến với Vân Đồn, du khách có cơ hội được thăm lại thương cảng cổ Vân Đồn vốn thịnh vượng và sầm uất từ xa xưa. Trên đảo hiện nay còn rất nhiều di tích liên quan đến thương cảng này như những ngôi đình, đền, chùa, miếu mạo cùng nhiều di chỉ khảo cổ khác. Du khách còn được nghe kể lại những sự tích chống quân xâm lược Nguyên Mông (1288) từ đời nhà Trần qua cụm di tích lịch sử văn hóa trên đảo Quan Lạn và lễ hội đình Quan Lạn tưởng nhớ đến danh tướng Trần Khánh Dư.

Theo ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Vân Đồn phát triển du lịch luôn gắn với việc bảo vệ môi trường. Hầu hết các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện đều phải có cam kết bảo vệ môi trường. Hạn chế việc nuôi cá lồng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng vịnh.

Tuy nhiên để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện đảo Vân Đồn, huyện đang khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các khu du lịch, sản phẩm dịch vụ, đặc biệt tạo ra các sản phẩm đặc trưng của Vân Đồn. Các sản phẩm du lịch ở đây là du lịch gắn với cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái. Nơi đây còn có Vườn Quốc gia Bái Tử Long, diện tích lớn rừng nguyên sinh khá đa dạng về sinh học nên được bảo tồn nghiêm ngặt. Huyện sẽ tập trung phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu Kinh tế Vân Đồn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Khu kinh tế được xây dựng thành các phân khu chức năng khác nhau, gồm: phân khu du lịch, phân khu trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, trung tâm đầu mối giao thương và hậu cần, phân khu công nghiệp sạch, phân khu nông nghiệp, lâm nghiệp thủy sản và một số phân khu chức năng khác như phân khu đô thị sinh thái - dịch vụ biển nằm trên đảo Cái Bầu và một số đảo lớn khác có nhiều dân cư sinh sống. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để du lịch Vân Đồn phát triển.

Vân Đồn - điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Kim Dung (Biên tập)