TP. HCM áp dụng bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN

Cập nhật: 01/06/2023
Việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ giúp đảm bảo các hoạt động du lịch được thực hiện một cách bền vững và nâng tầm hội nhập quốc tế.

Ngày 31/5, Sở Du lịch TP. HCM tổ chức Hội nghị triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN, đồng thời phát động Giải thưởng du lịch ASEAN đến cộng đồng doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong ngành.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho biết TP. HCM sẽ ứng dụng các quy định về an ninh, an toàn, vệ sinh và môi trường theo bộ tiêu chuẩn ASEAN giai đoạn 2016-2025 với du lịch TP. HCM. Việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn để du khách có trải nghiệm du lịch tốt hơn.

Cũng theo bà Hiếu, các doanh nghiệp du lịch áp dụng theo Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN trong việc thiết kế, xây dựng sẽ tạo sự tin tưởng cho khách du lịch. Việc áp dụng Tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ giúp đảm bảo rằng các hoạt động du lịch tại TP được thực hiện một cách bền vững và nâng tầm ngành du lịch TP hội nhập quốc tế.

Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về quản lý và giảm tiêu thụ năng lượng, sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững và xử lý chất thải một cách hiệu quả. Bằng cách tuân thủ tiêu chuẩn này, TP có thể giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và duy trì sự cân bằng hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, cho biết không riêng TP HCM, ngành du lịch Việt Nam sẽ đẩy mạnh triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN, gồm khách sạn xanh, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch bền vững, địa điểm tổ chức MICE (du lịch kết hợp hội nghị), thành phố du lịch sạch, nhà vệ sinh công cộng, dịch vụ spa. Tất cả đều hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Cùng với đó, ngành du lịch Việt Nam đẩy mạnh tham gia giải thưởng du lịch ASEAN, là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN.

Thanh Lâm

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải phóng/Đầu tư tài chính - dttc.sggp.org.vn/ - Đăng ngày 01/06/2023