Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển và hải đảo

Cập nhật: 05/06/2023
Sáng 04/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới.

Ban tổ chức chương trình trao cờ Tổ quốc và túi thuốc tặng 10 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023 có chủ đề “Hành tinh đại dương-Thủy triều đang biến đổi”. Gắn với chủ đề Ngày Đại dương thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8/6) có chủ đề: “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo”.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Đặng Quốc Khánh kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và luật pháp quốc tế. Đồng thời thực hiện quản lý, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững biển và hải đảo, triển khai có hiệu quả các chiến lược, chính sách phù hợp để hạn chế rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển...

Các địa phương ưu tiên đầu tư, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao; xử lý tốt các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương từ đất liền, giảm thiểu rác thải nhựa; tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư, sản xuất, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường thay thế cho các bao bì, sản phẩm khó phân hủy...

Sau lễ phát động, các đại biểu cùng các lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên và người dân trên địa bàn tham gia làm sạch bãi biển và trồng cây xanh ven biển tại khu vực làng chài Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò). Dịp này, Báo Người Lao động trao 10 nghìn lá cờ Tổ quốc và túi thuốc tặng ngư dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

PV

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 05/06/2023