Bộ VHTTDL tổ chức chương trình nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cập nhật: 06/06/2023
(TITC) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng Hành động vì môi trường năm 2023.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: VTR

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL cùng toàn thể đại biểu đã thưởng thức chương trình nghệ thuật về bảo vệ môi trường với chủ đề “Một rừng cây, một đời người” và tham quan trưng bày tranh tuyên truyền, cổ động, ảnh nghệ thuật về bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cho biết: Tại Việt Nam, hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được tổ chức thường niên và đã trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước nói chung và của ngành VHTTDL nói riêng, góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm, vai trò quan trọng của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Ảnh: Báo Tổ quốc

Năm 2023, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Đây là một thông điệp mạnh mẽ và thiết thực về sự cần thiết, cấp thiết, không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới; là yêu cầu cấp bách trong giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng một lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Ảnh: VTR

Với quyết tâm cao trong hành động, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cùng chung sức để giải quyết những thách thức nghiêm trọng toàn cầu về khí hậu, môi trường, suy giảm các hệ sinh thái.

Trong những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự hướng dẫn, phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, Bộ VHTTDL đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống.

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Báo Tổ quốc

Bộ VHTTDL cũng lồng ghép các quy định về bảo vệ môi trường trong các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án của Ngành để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, cải thiện chất lượng môi trường tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu điểm du lịch, lễ hội, trung tâm tập luyện và thi đấu thể dục thể thao trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, bằng lời ca, tiếng hát của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam trong chương trình nghệ thuật hôm nay, sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tổ chức, cá nhân thông điệp bảo vệ môi trường vì một Hành tinh xanh cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Trung tâm Thông tin du lịch