Những “đại sứ du lịch” trẻ của Yên Bái

Cập nhật: 06/06/2023
Phát huy tình yêu quê hương, nhiệt huyết của tuổi trẻ để ngày ngày quảng bá vẻ đẹp Yên Bái đến du khách muôn phương. Sùng A Tủa, Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Đức Tuệ và nhiều người trẻ như thế - mỗi câu chuyện của họ là một cách quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái khác nhau.

Anh Sùng A Tủa (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng du khách khi dẫn đường tới thác Háng Đề Chơ.

Bài đăng của anh Sùng A Tủa ở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu trên mạng xã hội Facebook kèm thông điệp "Chinh phục Háng Đề Chơ - người bản địa dẫn đường, không cần trả tiền chỉ cần trả nụ cười hạnh phúc”. 

Đi kèm đó là hình ảnh một thác Háng Đề Chơ của huyện Trạm Tấu hùng vĩ, đẹp mê mẩn lòng người và thông tin bày tỏ tình yêu quê hương mong muốn đem đến cho du khách nụ cười, trải nghiệm thú vị khi đến với Yên Bái hoàn toàn miễn phí. Bài đăng ngay lập tức thu hút nhiều lượt chia sẻ, bình luận tò mò về địa điểm được nhắc đến, những lời hứa hẹn rủ nhau chinh phục. Đó chính là cách anh Tủa thể hiện tình yêu mộc mạc, giản dị của mình với nơi chôn rau cắt rốn. 

Anh Tủa tâm sự: "Thời gian gần đây dưới chính sách phát triển du lịch của tỉnh, của huyện, thác Háng Đề Chơ được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là một địa điểm du lịch mà đường đến khó đi, hiểm trở. Mong muốn góp phần công sức nhỏ bé của mình thu hút, đảm bảo an toàn cho du khách tôi cùng với em trai đã đăng các bài nhận dẫn đường miễn phí trên nhiều nhóm, hội phượt, du lịch của Facebook. Mỗi lần dẫn một đoàn khách đi an toàn, nhìn thấy những nụ cười, những cái xuýt xoa của du khách trái tim tôi như "nhảy múa”. Tôi rất hạnh phúc!”.

Anh Nguyễn Tuấn Vũ sinh năm 1990 ở thành phố Yên Bái lại chọn cách tôn vinh, quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, thiên nhiên Yên Bái tới bạn bè, du khách bốn phương thông qua lăng kính nhiếp ảnh. 

Anh Tuấn Vũ chia sẻ: "Tôi thấy Yên Bái mình đâu đâu cũng đẹp, đồng bào các dân tộc vô cùng thân thiện. Đam mê nhiếp ảnh lại say đắm vẻ đẹp quê hương nên tôi luôn mong muốn qua những bức ảnh của mình có thể góp phần lan tỏa vẻ đẹp để gìn giữ, bảo tồn các giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc, giới thiệu được cảnh đẹp Yên Bái mình đến với bạn bè khắp nơi. Tôi thường tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ lễ dài ngày đi sáng tác”. 

Để hiện thực hóa mong muốn của mình cùng với tìm đến, hướng ống kính về phía các danh thắng, cảnh quan, nét đặc sắc văn hóa, anh Tuấn Vũ còn tích cực tham gia vào các sân chơi ảnh, cuộc thi ảnh và giành được nhiều giải thưởng danh giá như: Huy chương Đồng Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019; giải Ba Cuộc thi Ảnh nghệ thuật 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Chủ đề "Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” năm 2021; giải Khuyến khích Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2021; Bằng danh dự ISF (tổ chức nhiếp ảnh không biên giới) tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ I tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2021; giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ II tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022…

Cũng như hai người trẻ trên, anh Nguyễn Đức Tuệ, một 9X ở huyện Văn Chấn đã sử dụng nền tảng xã hội Youtube để đem đến cho bạn bè, du khách trong nước và nước ngoài những hình ảnh chân thực nhất, đẹp nhất của Yên Bái. 

Kênh Youtube của anh hiện có trên 147.000 người đăng ký theo dõi. Các video được đăng tải chủ yếu về con người, những nét đặc sắc văn hóa như trang phục, món ăn, lễ hội, cưới xin, ma chay của đồng bào các dân tộc Yên Bái. 

Bồi hồi nhớ lại lần đầu tiên đến với việc làm video Youtube về mảng văn hóa, anh Tuệ cho biết: "Có đi mới biết Yên Bái mình rộng lắm, nhiều cái hay lắm. Video đầu tiên tôi làm là về một lễ cưới của đồng bào Mông huyện Trạm Tấu. Hôm ấy, tôi ngỏ ý được đồng bào cho tham dự nên đã cùng gia chủ thức suốt đêm để chuẩn bị. 

Lần đầu được chứng kiến trực tiếp từ đầu đến cuối một lễ cưới truyền thống của người Mông tôi thật sự bị choáng ngợp, thích thú với những điều mà trước giờ chỉ thấy trên sách, báo, tivi. Video ấy tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, nhất là những người xem từ nước ngoài. Từ đó tôi có thêm động lực để dấn sâu vào con đường làm Youtube về văn hóa. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một cách giúp đồng bào các dân tộc quảng bá hình ảnh, nét đẹp du lịch thu hút du khách”. 

Không chỉ làm Youtube quảng bá văn hóa, du lịch đơn thuần, càng đi, anh Tuệ càng thấu hiểu nhiều nỗi vất vả, khó khăn của đồng bào, từ đó anh đã làm các video để kêu gọi ủng hộ làm đường, làm nhà, làm chuồng trại, tặng xe lăn, con giống cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi ủng hộ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học vùng cao. 

Mỗi người trẻ một câu chuyện, một cách quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái khác nhau. Và trên mảnh đất cửa ngõ vùng Tây Bắc này vẫn còn rất nhiều những người trẻ như anh Sùng A Tủa, Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Đức Tuệ đang ngày ngày phát huy tình yêu quê hương, nhiệt huyết của tuổi trẻ để quảng bá vẻ đẹp Yên Bái đến du khách muôn phương. Tin tưởng với sự chung sức, đồng lòng của lớp lớp người trẻ nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung, du lịch Yên Bái sẽ "cất cánh”, trở thành địa chỉ du lịch ấn tượng, yêu thích trên bản đồ du lịch Việt Nam, thế giới.

Lê Thương

Nguồn: Báo Yên Bái - baoyenbai.com.vn - Đăng ngày 06/06/2023