Bộ phim “Tam Mỹ Tây” của Việt Nam đạt giải Nhì tại Liên hoan Phim quốc tế về Rừng

Cập nhật: 05/07/2023
(TITC) - Theo thông tin từ WWF-Việt Nam, Bộ phim “Tam Mỹ Tây” đã đạt giải Nhì thể loại Phim tài liệu ngắn tại Liên hoan Phim quốc tế về Rừng năm 2023. Bộ phim kể về một nhóm cộng đồng tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cùng chung tay bảo vệ loài Voọc chà vá chân xám, một loài cực kỳ nguy cấp thoát khỏi nguy cơ đe dọa sự sống.

Ảnh minh họa. Nguồn: GreenViet

Bộ phim do WWF-Việt Nam và hãng “Melt Films” đồng sản xuất, được thực hiện nhằm tôn vinh nhóm cộng đồng tiên phong bảo tồn những cá thể voọc cuối cùng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Đình Phước, Quản lý Dự án Leading the Change của WWF-Việt Nam cho biết: Tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn ở Khu vực Trung Trường Sơn là một trong những mục tiêu trọng tâm của WWF-Việt Nam. Quần thể voọc ở xã Tam Mỹ Tây từng rất phong phú. Nhưng qua thời gian số lượng của chúng đã giảm xuống còn khoảng 50 cá thể vào năm 2018, phân bố trên bốn mỏm núi nhỏ có rừng tự nhiên và cách xa nhau. Sinh cảnh bị suy thoái, săn bắn và biến đổi khí hậu là những mối đe dọa chính đối với sự tồn tại của loài.

Bộ phim đã cho thấy sức mạnh tập thể của những con người đã tận tâm và đầy đam mê khi cùng nhau phối hợp để tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc. Nhận thấy sinh cảnh của vọoc tại địa phương bị chia cắt bởi những cánh rừng keo - đe doạ sự phát triển của loài - một chủ rừng nhỏ đã kêu gọi sự giúp đỡ và chung tay từ cộng đồng. Với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam và GreenViet, nhóm đã có nhiều hoạt động hiệu quả để bảo vệ loài voọc chà vá chân xám.

“Tất cả chúng ta đều có vai trò trong bảo vệ tương lai của voọc chà vá chân xám, bởi vì đó là một ví dụ về sự cân bằng giữa nhu cầu của con người và sự tồn tại của thiên nhiên. Cộng đồng Tam Mỹ Tây đã phát triển một mối quan hệ chặt chẽ giữa voọc và người. Tôi hy vọng câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng cho các cộng đồng khác cùng chung tay bảo tồn và nhận ra sức mạnh mà họ nắm giữ để thay đổi mọi thứ,” James Thomson, Giám đốc sản xuất phim Tam Mỹ Tây cho biết.

Liên hoan Phim quốc tế về rừng là sự kiện điện ảnh hàng năm cho các thể loại phim ngắn và là diễn đàn để các nhà làm phim trên khắp thế giới chia sẻ những câu chuyện về rừng. Chủ đề của năm 2023 là “Rừng phát triển. Tương lai thịnh vượng”, hướng đến làm nổi bật vẻ đẹp và sự đa dạng sinh học phong phú, những mối đe dọa và cơ hội phục hồi hệ sinh thái rừng. Năm nay, tám mươi ba bộ phim của các nhà làm phim ở 26 quốc gia đã tranh giải ở năm hạng mục phim và phim Tam Mỹ Tây nằm trong số mười bộ phim được lựa chọn trao giải. Những bộ phim đạt giải sẽ được Hội đồng Rainforest Partnership trình chiếu tại các buổi chiếu của Liên hoan Phim. Phim Tam Mỹ Tây cũng được chọn để trình chiếu và tranh giải tại Liên hoan Phim về môi trường, IFF Ekotopfilm-Envirofilm 2023 tại Slovakia vào tháng 9 năm 2023.

Liên hoan phim quốc tế về Rừng (Films for the Forest – F3) được tổ chức thường niên bởi Hội đồng Phim Rainforest Partnership từ năm 2010. Đây là một cuộc thi phim ngắn, với sự tham gia của các nhà làm phim trên toàn thế giới nhằm chia sẻ các câu chuyện về rừng, về sự đa dạng sinh học phong phú, về vẻ đẹp hùng vĩ và tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng đối với các cộng đồng và hành tinh, cũng như các mối đe dọa và các cơ hội để phục hồi rừng. Mục tiêu của Liên hoan Phim đó là truyền cảm hứng cho khán giả hành động vì lợi ích của các khu rừng trên thế giới.

Trung tâm Thông tin du lịch