Các thảm cỏ biển đang dần biến mất

Cập nhật: 08/09/2009
Từ năm 1980, 29% diện tích cỏ biển đã bị mất. Trước năm 1940, tỷ lệ mất cỏ biển là 0,9%/năm. Từ năm 1990, tỷ lệ này đã tăng lên 7%/năm. Trong nghiên cứu lớn nhất, Kendrick và các cộng sự đã phân tích 215 nghiên cứu về những thảm cỏ biển ở các vùng nước nông thuộc các bờ biển trên khắp thế giới và phát hiện ra rằng, cỏ biển đã bị mất từ phía đông sang phía tây Bắc Mỹ,

Caribê, Địa Trung Hải, Châu Âu, khu vực ở Đông Á, Đông Nam Á, cũng như những vùng nhiệt đới và ôn đới của Australia.

Theo Kendrick, các chất dinh dưỡng trong chất thải của các ngành nông nghiệp và công nghiệp là nguyên nhân chính làm cỏ biển bị chết.

Những chất dinh dưỡng này làm cho tảo, các loài động thực vật phát triển mạnh trên hoặc trong các thảm cỏ biển, che khuất ánh sáng mặt trời cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Trong 4 thập kỷ qua, ở phía tây Australia, Cockburn Sound, hơn 1200 ha tương đương với 80% diện tích cỏ biển đã bị mất. Có thể hạn chế tình trạng mất cỏ biển bằng cách thải trực tiếp các chất dinh dưỡng ở dạng nitơ.

Lá phổi của đại dương

Kendrick cho biết, có thể so sánh tỷ lệ mất cỏ biển với việc mất rừng mưa nhiệt đới. Theo các nghiên cứu, cỏ biển có thể hấp thụ cácbon điôxit tương đương với các cánh rừng nhiệt đới và cũng là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn ở đại dương. Khoảng 75% diện tích cỏ biển làm thức ăn cho vi khuẩn, đó là một mắt xích trong chuỗi thức ăn ở đại dương, 25% khác là thức ăn trực tiếp của các loài động vật như cá nược, rùa xanh, cá, ốc sên và các loài giáp xác cũng như các loài chim như ngỗng và thiên nga.

Thảm cỏ biển cũng có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của các loài cá sống trong các rạn san hô. Vì vậy, giữa các hệ sinh thái san hô và hệ sinh thái cỏ biển ở các vùng nhiệt đới có mối liên quan rất chặt chẽ.

Các tác động

Mất cỏ biển ảnh hưởng xấu đến nghề đánh bắt thủy sản và sức khỏe của con người do suy giảm hệ sinh thái. Cỏ biển là lớp đệm cho các vùng ven biển tránh tác động của sóng biển, nó hoạt động như một bộ lọc các chất thải độc hại từ các ngành công nghiệp thải vào đại dương.

Các thảm cỏ biển nằm ở những vùng chưa phát triển của Australia như Queensland, vẫn còn khỏe mạnh, thảm cỏ biển nằm giữa cảng Fremantle và cảng Cockburn ở phía tây Australia đang được phục hồi. Tuy nhiên, hầu hết cỏ biển ở Australia đều bị tác động do phát triển cảng, bến tàu và đô thị.

Nguồn: Lao Động