Tiền Giang: Phát triển du lịch theo hướng sinh thái

Cập nhật: 08/09/2009
Tiền Giang là một trong những tỉnh thuộc đồng bằng sông Mêkông, thiên nhiên và con người ở đây mang đặc trưng của nền văn minh sông nước Nam bộ.

Địa danh du lịch này ngoài tiềm năng du lịch về di sản di tích văn hoá - lịch sử còn ẩn chứa tiềm năng du lịch khá lớn để phát triển du lịch sinh thái, đó là những cù lao xanh tốt, những kênh rạch dọc ngang, những miệt vườn cho nhiều hương thơm trái lạ.

Xác định được tiềm năng du lịch của mình, tỉnh Tiền Giang đã phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, kết hợp du lịch văn hóa trên cả 3 vùng sinh thái: vùng sinh thái nước ngọt, sinh thái ngập mặn và vùng sinh thái ngập phèn.

Đến với Tiền Giang, du khách có cơ hội đến với khu du lịch sinh thái cù lao Thới Sơn. Thới Sơn là một quần thể sinh thái khá đặc trưng, tiêu biểu cho bản sắc sinh thái miệt vườn của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngành du lịch Tiền Giang đã xác định phát triển du lịch ở cù lao Thới Sơn sẽ là tiền đề cho việc phát triển một số ngành nghề như: trồng cây ăn trái, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến thực phẩm, khôi phục các loại hình văn hoá dân gian, đàn ca tài tử. Hiện nay Khu du lịch Thới Sơn đã công bố qui hoạch chi tiết. Làng du lịch sinh thái tương lai này có diện tích 77,5ha, gồm 7 khu chức năng: khu đón tiếp đường bộ, khu thể thao dưới nước, khu dã ngoại cắm trại, khu nghỉ dưỡng, khu vườn sinh thái, khu làng nghề và khu làng xã Nam bộ. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Thới Sơn còn góp phần hình thành một số lĩnh vực hoạt động khác như dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, thể thao, tham quan, học tập nhằm hướng đến đối tượng du khách trong nước có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.

Đến với chợ nổi Cái Bè, du khách được sống giữa thiên nhiên thoáng đãng, trong lành, được tiếp cận nếp sống của người dân vùng sông nước với những chiếc thuyền (ghe) chở đầy trái cây, hàng nông sản, buôn bán tấp nập trên sông.

Đến cù lao Tân Quy Phong, du khách được tận hưởng sự êm ả của không khí miệt vườn, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt cùng phương thức làm vườn của người dân ở đây; tham quan làng nghề truyền thống của cộng đồng dân cư sống ven sông với những nghề như làm bánh tráng, cốm, kẹo… và tham quan những ngôi nhà cổ đã tồn tại hàng trăm năm.

Khu du lịch biển Tân Thành huyện Gò Công Đông với quy mô 80ha, trong tương lai sẽ nối tuyến du lịch này với khu du lịch biển Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh và bãi biển Vũng Tàu tạo thành một quần thể du lịch khép kín phục vụ du khách.

Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước có diện tích trung tâm là 100ha và vùng đệm là 1.800ha rừng tràm, đang được đầu tư để tái hiện vùng rừng ngập phèn Đồng Tháp Mười. Đây là khu du lịch hệ sinh thái ngập phèn độc đáo ở Việt Nam, với những loài động, thực vật đặc hữu như: trăn, rùa, ong mật… Đặc biệt đến với khu du lịch này, du khách có dịp thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng Nam bộ như cá lóc nướng, cá rô kho tộ… Việc phát triển du lịch sinh thái vùng ngập phèn kết hợp tham quan một số di tích lịch sử như: lăng mộ Thủ khoa Huân, đình Long Hưng, di tích Ấp Bắc… đã tạo nên tour du lịch hấp dẫn đối với nhiều nhà khoa học cũng như du khách trong và ngoài nước.

Trong quy hoạch phát triển du lịch Tiền Giang đến năm 2020, ngành du lịch Tiền Giang xác định cù lao Thới Sơn vẫn sẽ là một trong bốn trung tâm thu hút khách du lịch của tỉnh. Hiện tại cù lao Thới Sơn và cù lao Tân Long (Tiền Giang), cùng với cồn Phụng, cồn Qui (Bến Tre) là những địa danh hấp dẫn đối với nhiều du khách ở khu vực. Do vậy, những địa danh này rất quan trọng trong quá trình phát triển du lịch sinh thái của Tiền Giang. Đặc biệt là trong giai đoạn 2006-2010, Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ Tiền Giang khoá VIII đã chọn phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ là giải pháp mang tính đột phá trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá.

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và bề dầy về lịch sử văn hóa, tỉnh Tiền Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Việc khai thác hợp lý du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp tham quan di tích lịch sử văn hóa sẽ tạo cho du lịch Tiền Giang phát triển theo hướng bền vững sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Diệu Linh - VTC