Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng chuyển 7 con hổ Đông Dương sang nơi ở mới

Cập nhật: 04/08/2023
Ngày 03/8, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đang phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt và Tổ chức động vật châu Á kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng vaccine và chuyển 7 cá thể hổ Đông Dương sang khu chuồng nuôi mới để có không gian sống tốt hơn.

Các chuyên gia kiểm tra sức khỏe cho từng cá thể hổ trước khi di chuyển đến chuồng nuôi mới.

Theo đó, để thực hiện việc khám sức khỏe và di chuyển 7 cá thể hổ, các chuyên gia tiếp cận để gây mê bằng ống thổi kim tiêm chuyên dụng đối với từng cá thể hổ.

Sau đó, nhóm vận chuyển dùng cáng để khiêng các cá thể hổ từ chuồng nuôi cũ lên phòng thú ý để chuyên gia chụp x quang, siêu âm, xét nghiệm các chỉ số liên quan và tiêm vaccine Purevax mũi 1.

Khi hoàn thành các bước, từng cá thể hổ được chuyển vào chuồng nuôi mới. Khu chuồng mới có diện tích khoảng 40m2, được đầu tư xây 3 nhà kiên cố với 9 ô chuồng. Khu vực hoạt động mới của 7 cá thể hổ cũng được mở rộng với các hồ tắm, khu vận động.

Theo đại diện lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, so với thời điểm 7 cá thể hổ mới vừa đưa về chăm sóc, hiện trọng lượng của chúng đã gấp đôi, trung bình mỗi con nặng khoảng 100kg. Việc kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng vaccine và di chuyển 7 cá thể hổ về khu nuôi mới nhằm bảo đảm phòng ngừa dịch bệnh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng các cá thể hổ Đông Dương lâu dài tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trước đó, cuối tháng 3/2022, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức tiếp nhận 7 cá thể hổ Đông Dương từ Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An), là vật chứng của vụ án hình sự về để chăm sóc, bảo tồn. Đến nay, cả 7 cá thể hổ đều sinh trưởng tốt.

Hương Giang

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 04/08/2023