Từ ngày 15/9 khách du lịch không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô

Cập nhật: 15/09/2023
(TITC) - Từ ngày 15/9, tất cả du khách không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô. Đó là yêu cầu bắt buộc của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh nhằm bảo vệ môi trường biển đảo xanh, sạch, đẹp.

Phát túi giấy miễn phí cho du khách đến đảo Cô Tô. Ảnh: Quảng Ninh Portal

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô, sau 1 năm thực hiện thí điểm đề án 175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”, nhận thức, thói quen, hành vi của nhân dân và du khách trong bảo vệ môi trường biển đảo đã có nhiều thay đổi và môi trường biển đảo ở Cô Tô đã có sự chuyển biến tích cực, một số loài như: rùa, vích, hải âu... đã quay về đảo sinh sống.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của đề án này, UBND huyện Cô Tô tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với nội dung thí điểm thực hiện yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo.

Theo đó, kể từ ngày 15/9/2023, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả các hành khách không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo để giảm thiểu chất thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường biển. Đồng thời UBND huyện Cô Tô cũng yêu cầu 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các phương tiện tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt hải sản... trên địa bàn huyện Cô Tô không được sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần (hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần...) và các vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển.

Huyện đảo Cô Tô. Ảnh: Internet

Cũng từ ngày 15/9/2023, các cầu cảng ở đảo Cô Tô sẽ có hai tổ kiểm soát để nhắc nhở du khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lên đảo. Tổ kiểm soát này sẽ yêu cầu du khách tập kết túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần vào thùng rác hoặc thiết bị lưu, chứa đặt tại cầu cảng.

Theo thống kê của huyện Cô Tô cho thấy, mỗi năm huyện đảo đón từ 200-300 nghìn lượt khách du lịch. Trước khi áp dụng thí điểm không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, vào những ngày cao điểm mùa du lịch, công ty môi trường phải thu gom lượng rác thải từ 15-17 tấn/ngày, gây áp lực rất lớn cho môi trường huyện đảo, nhất là đối với các loại rác thải lâu phân hủy.

Để triển khai hiệu quả đề án này, UBND huyện Cô Tô đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa tại Vân Đồn - Cô Tô phối hợp tuyên truyền tới các hãng tàu vận tải hành khách, hàng hóa đến Cô Tô; kiểm tra, yêu cầu chủ các phương tiện, hành khách không mang túi nilon, chất thải nhựa dùng một lần lên đảo Cô Tô; đồng thời yêu cầu xem xét chỉ cấp lệnh xuất bến cho các hãng tàu đã đảm bảo thực hiện quy định trên.

Trung tâm Thông tin du lịch