Du ngoạn miền A Lưới

Cập nhật: 25/09/2009
  A Lưới - huyện vùng cao tỉnh Thừa Thiên - Huế, nơi đường Hồ Chí Minh men theo các triền núi hùng vĩ với chiều dài tới 100 km qua 14 xã và thị trấn, đã được chọn là một điểm trên hành trình du lịch miền trung, quả có tiềm năng du lịch phong phú và đặc sắc.
A lưới không chỉ giàu những cánh rừng già đa dạng sinh học, những suối trong, thác đẹp cho hành trình du lịch sinh thái, mà còn giàu có di sản văn hóa nhiều mặt có thể lựa chọn làm sản phẩm cho du lịch văn hóa tộc người, du lịch ẩm thực, du lịch lịch sử - cách mạng... Ðường Hồ Chí Minh cùng quốc lộ 49 nối trung tâm huyện A Lưới với thành phố Huế và cửa khẩu quốc gia sang tỉnh Salavan, mai kia có thêm cửa khẩu sang tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào, đã tạo ra hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế du lịch.

Những người thám sát tiềm năng du lịch đã ngạc nhiên thích thú khi chiêm ngưỡng chuỗi thác liên hoàn A Nôr (xã Hồng Kim), hay thác Pông Chất, nghe ầm ào thác đổ triền miên như tiếng vọng ngàn đời từ rừng sâu núi thẳm, choáng ngợp trước những ngọn thác bạc phóng khoáng và hùng vĩ ngời lên dưới nắng. Muốn thăm hang động ư, thì đến hang Kềnh Crâm (xã A Roàng), chiêm ngưỡng tầng tầng lớp lớp tác phẩm tạo hình lạ mắt bằng thạch nhũ. Tắm suối dưỡng sinh thì có suối nước nóng Tôm Trung. Du ngoạn hồ, sau này dịch vụ mở mang sẽ bơi thuyền, câu cá, bơi lặn... thì có hồ mặt nước ngầm A Co (xã Phú Vinh, Hồng Thượng),... Du ngoạn trên sông ngắm hai bờ xanh cây trái thì có những dòng xanh êm ả bao quanh thung lũng A Lưới như A Sáp, A Lin, Tà Rình... Du ngoạn thám hiểm rừng nguyên sinh thì có khu đa dạng sinh học là dãy rừng nguyên sinh chạy dọc hai bên đường Hồ Chí Minh.

Hiện giờ, một số tour du ngoạn đã mở. Khu du lịch sinh thái A Nôr quanh năm mờ ảo dưới mây mù, dưới trời lửa mùa hè gió tây vẫn mát lành dễ chịu, chỉ cách trung tâm huyện 3 km, đã khoanh trên 10 ha, đầu tư hàng chục tỷ đồng tạo dựng cơ ngơi khá tiện nghi đón khách. Khách được tận hưởng những giờ phút đầy cảm khái trên hành trình khám phá hoang sơ khi thăm ba ngọn thác liên hoàn nước dội vang lừng trên ba tầng núi với các độ cao 8m, 60m và 120m. Dân của làng mới Việt Tiến hiếu khách và tận tình dẫn khách thăm thác, thăm rừng, vui lòng dành những gian phòng rộng đón khách nghỉ qua đêm.

Cũng trên hành trình thăm thác A Nôr, du khách được hướng dẫn ngoạn đèo Pê Ke, là ranh giới giữa dãy Trường Sơn Ðông với Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Ðiền, con đèo dài 800m thơ mộng hơn là hiểm trở, bởi độ dốc thoai thoải với mây trắng và sương mù bềnh bồng vây vít. Qua đèo một đoạn lại gặp cảnh trí lạ mắt hơn với dốc Con Mèo, đồi Con Cọp, trước khi đến thăm cửa khẩu Hồng Vân, là giao điểm các tua du lịch DMZ Quảng Trị - Lào - Thái-lan. Hành trình du lịch này còn có các đường nhánh dẫn khách đi thăm các di tích lịch sử, thăm chiến trường xưa.

Thăm rừng nguyên sinh hiện giờ, khách có thể đến xã A Roàng, cách trung tâm huyện 30 km, nơi gìn giữ cánh rừng nguyên sinh tiêu biểu rộng 3.000 ha với các hệ động vật, thực vật quý hiếm. Rừng thẳm còn ẩn chứa những bất ngờ của thiên nhiên - những thác đẹp và vực sâu chờ con người khám phá. Thăm rừng, và thăm hai hầm đường bộ trên đường Hồ Chí Minh, trước khi đi tắm suối khoáng.

A Roàng, nước nóng 60-70 độ C chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

A Lưới được tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào danh mục dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng số vốn 25 triệu USD (từ nay đến năm 2020). Thế nghĩa là tiềm năng đa dạng của thiên nhiên và lịch sử một vùng chiến địa năm xưa được đánh thức để xóa nghèo, làm giàu cho dân A Lưới.

Nguồn: Nhân Dân