Chung tay bảo vệ và phát triển rừng Phú Quốc (Kiên Giang)

Cập nhật: 31/10/2023
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Phú Quốc (Kiên Giang) quan tâm đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng, phát động rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng chung tay trồng cây gây rừng, nhằm khôi phục lại hiện trạng rừng trồng, rừng nghèo kiệt.

Bí thư Xã đoàn Cửa Dương, TP. Phú Quốc Vũ Phương cho biết Xã đoàn nhận 350 cây trai từ Vườn quốc gia Phú Quốc để trồng ở khu vực ấp Bến Tràm. Đơn vị vận động hàng chục đoàn viên tham gia trồng, chăm sóc hàng ngày để cây phát triển.

“Hưởng ứng phong trào chung của TP. Phú Quốc, Xã đoàn phát động đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh trên địa bàn các ấp của xã. Khi tham gia trồng cây, chúng tôi nhận được hưởng ứng nhiệt tình của người dân cùng tham gia chăm sóc mỗi ngày”, anh Hồ Vũ Phương thông tin.

Hầu như tuần nào đồng chí Hồ Vũ Phương cũng cùng đoàn viên trong xã đến chăm sóc, tưới nước và kiểm tra cây nào bị hư hại hoặc phát triển kém thì tìm cách trồng thay thế.

Ông Trần Văn Quyền (51 tuổi), ngụ ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương kể trước đây ông ít quan tâm đến việc trồng cây gây rừng, nhưng 2 năm qua kể từ khi thành phố phát động phong trào mạnh mẽ trong nhân dân ông tích cực tham gia trong mọi hoạt động.

“Chúng tôi được các cấp, ngành tuyên truyền hiểu rõ ý nghĩa của việc trồng cây, từ đó cùng mọi người trồng cây, chăm sóc để cây không bị ai làm hư hại hay bò cắn lá...”, ông Quyền chia sẻ. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cửa Dương Trương Thị Mỹ Châu cho biết xã đã phát động 2 đợt trồng cây trong năm 2022 và 2023 với 1.700 cây xanh.

“Mỗi ngành, mỗi ấp đều được giao chỉ tiêu trồng cây ở những nơi đất do nhà nước quản lý. Thông qua việc trồng cây đã tuyên truyền trong nhân dân cùng chung tay chăm sóc để cây phát triển tốt, không bị hao hụt”, đồng chí Trương Thị Mỹ Châu cho biết. 

Đoàn viên, thanh niên cùng người dân xã Cửa Dương, TP. Phú Quốc trồng cây gây rừng ở ấp Bến Tràm.

Từ giữa năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Phú Quốc phát động phong trào toàn dân bảo vệ và phát triển rừng Phú Quốc trên địa bàn toàn thành phố. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP. Phú Quốc tiến hành trồng cây gây rừng trên 40ha đất vi phạm đã thu hồi.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Phú Quốc Nguyễn Phú Nam cho biết cơ quan đã phối hợp UBND thành phố, Vườn quốc gia Phú Quốc có kế hoạch hành động bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn biển trên địa bàn thành phố.

Các xã, phường đồng loạt phối hợp phát động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia trồng 14.450 cây sao, dầu…; vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng bằng nhiều hình thức thiết thực. Các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất rừng, đất nhà nước quản lý, đã xử lý 544 vụ phá rừng, khởi tố 20 vụ, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm đất rừng trong thời gian qua. 

Hiện TP. Phú Quốc có 37.430ha rừng, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý 36.262ha nằm trên địa bàn 2 phường và 7 xã.

Những năm qua, Vườn quốc gia Phú Quốc cung cấp khoảng 20.000 cây con/năm cho lực lượng vũ trang, cơ quan, ban, ngành thành phố và nhân dân trên đảo để trồng cây phân tán hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Hàng năm, Vườn quốc gia Phú Quốc phối hợp chính quyền thành phố, các xã, phường xây dựng kế hoạch trồng từ 20-50ha rừng, khôi phục các hiện trạng rừng trồng, rừng nghèo kiệt. “Trồng cây gây rừng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của rừng phục vụ sự phát triển bền vững của Phú Quốc, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân cùng chung tay góp sức”, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Phú Quốc Nguyễn Phú Nam cho biết.

Bài và ảnh: Tây Hồ

Nguồn: Báo Kiên Giang - baokiengiang.vn - Đăng ngày 31/10/2023