Thung lũng Sinh Tồn - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Cập nhật: 29/09/2009
Thung lũng Sinh Tồn thuộc địa phận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình, cách động Phong Nha 15km về hướng tây nam là một thung lũng khá bằng phẳng, mọc đầy cỏ tranh và tre nứa, nơi đa dạng về sinh học và sinh thái nhân văn.

Thung lũng Sinh Tồn có tên địa phương là thung Tre bởi ở đây mọc rất nhiều tre, nứa. Thung lũng được bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hùng vĩ. Với diện tích chỉ 2000 ha, nhưng nơi đây hội tụ nhiều dạng địa hình, từ núi đá vôi, địa hình phi karst (karst là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn), đất bằng, hang động đến suối ngầm, rừng nguyên sinh. Đây là nơi có địa chất, địa mạo và hệ động, thực vật được thiên nhiên bảo tồn một cách hoàn hảo. Với những giá trị to lớn như vậy, thung lũng Sinh Tồn thực sự trở thành Bảo tàng sống của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đến với thung lũng Sinh Tồn, du khách được khám phá vương quốc của các loài chim. Rất nhiều loài chim quý hiếm có tên trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới như gà lôi lam, niệc hung, hồng hoàng… Ngoài ra, thung lũng này còn có nhiều loài thực vật quý hiếm như quần thể cây dầu rái đã được Trung tâm nghiên cứu khoa học và Cứu hộ Phong Nha -Kẻ Bàng phát hiện vào năm 2008; các loài nấm đặc biệt là nấm mối - một loại thức ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Với tiềm năng đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường trong lành, thung lũng Sinh Tồn thích hợp để khai thác và phát triển loại hình du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên kết hợp với nghỉ dưỡng. Hiện nay đã có dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch thế giới tự nhiên Việt Nam tại thung lũng Sinh Tồn.

Hy vọng, khi dự án  được thực hiện, nơi đây sẽ trở thành một quần thể du lịch phức hợp với khu hành chính đón tiếp rộng 15 ha, khu vui chơi giải trí 10 ha, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ trung tâm 20 ha, khu biệt thự 20 ha. Ngoài ra, còn có trường đua, các khu bảo tồn động thực vật và khu tôn giáo. Cùng với các điểm du lịch hấp dẫn khác tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thung lũng Sinh Tồn sẽ góp phần tô điểm thêm các điểm du lịch sinh thái tại Quảng Bình ngày càng hấp dẫn du lịch trong nước cũng như nước ngoài đến với Quảng Bình.

Kim Dung (biên tập)

 

Nguồn: website Quảng Bình