Hải Phòng khai mạc Triển lãm “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”

Cập nhật: 16/11/2023
Chiều 15/11, tại Trung tâm Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng đã khai mạc triển lãm với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai".

Triển lãm do Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Pháp (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia (2013-2023).

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ, thành phố Hải phòng có bề dày phát triển hơn một thế kỷ với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của kiến trúc Pháp.

Các đại biểu xem và nghe giới thiệu các nội dung triển lãm.

Các di sản văn hóa, kiến trúc trên chính là nguồn tài sản quý giá, cấu thành môi trường sống của người dân đất Cảng, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của thành phố Hải Phòng.

Đây cũng là một trong những tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình kiến trúc Pháp vẫn đang được bảo tồn, sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại như: Nhà hát thành phố, ga Hải Phòng, Bưu điện thành phố, trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố...

Các chuyên gia, kiến trúc sư người Pháp giới thiệu về các công trình kiến trúc Pháp tại Hải Phòng.

Triển lãm đã thể hiện 3 không gian: không gian trung tâm là những tư liệu hình ảnh minh họa các giai đoạn phát triển của thành phố Hải Phòng trong một thế kỷ, từ 1874 đến 1975.

Không gian “IN” thể hiện sự phong phú và đa dạng về kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố, trong sự gắn kết tuyệt vời với đô thị Hải Phòng. Ở đây sẽ giới thiệu 13 tòa nhà được xếp hạng đặc biệt, được trình bày xoay quanh năm chủ đề chức năng cụ thể: công trình công cộng, công trình văn hóa, nhà ở và dịch vụ, không gian công cộng, các tổ hợp công nghiệp...

Không gian “OFF” nhằm mục đích làm nổi bật giá trị di sản của ngày mai bổ sung với phần “IN” làm nổi bật giá trị của di sản hôm nay.

Những tài liệu tại triển lãm lần này mang đến cái nhìn đầy đủ hơn về những công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tại thành phố Hải Phòng.

Triển lãm còn là điểm nhấn sinh động về hoạt động văn hóa, lịch sử hấp dẫn đông đảo người dân thành phố và du khách tới tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm cũng góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản kiến trúc, nhất là trong giai đoạn thành phố Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/11.

Ngô Quang Dũng

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 15/11/2023