Agoda và WWF hỗ trợ bảo tồn Sao la tại Việt Nam

Cập nhật: 30/01/2024
(TITC) - Ngày 26/01, Bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024, công ty Agoda đã công bố ra mắt Chương trình Ưu đãi Sinh thái lần thứ ba. Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Lãnh đạo, đại biểu các nước chụp ảnh lưu niệm

Tại chương trình, Agoda đã công bố về việc mở rộng quan hệ hợp tác với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn Thiên nhiên (WWF), từ đó mở rộng Chương trình Ưu đãi Sinh thái nhằm hỗ trợ 08 dự án bảo tồn trên khắp Đông Nam Á. Chương trình Ưu đãi Sinh thái của Agoda là một ví dụ về quan hệ đối tác công - tư hỗ trợ cho chủ đề của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024: “Du lịch chất lượng và có trách nhiệm - Vì tương lai ASEAN bền vững”.

Ông Omri Morgenshtern - Giám đốc Agoda nhấn mạnh: “Là một doanh nghiệp hướng đến việc tạo thuận lợi cho mọi người có thể đi du lịch dễ dàng hơn, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc đóng góp vào việc bảo tồn các điểm đến. Với quan hệ đối tác lâu dài với WWF trong Chương trình Ưu đãi Sinh thái và sự hỗ trợ hợp tác từ các đối tác khách sạn, chúng tôi mong muốn tích cực thúc đẩy các sáng kiến góp phần bảo tồn và bảo vệ thế giới, gìn giữ môi trường để các thế hệ tương lai có thể khám phá và tận hưởng”.

Toàn cảnh chương trình

Bà Suanesavanh Vignaket - Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các lĩnh vực công và tư nhân tích cực tham gia vào việc thúc đẩy và phát triển các phương thức bền vững tại ASEAN, tuân theo các nguyên tắc được đề ra trong Khuôn khổ Phát triển Du lịch Bền vững ASEAN. Các hợp tác đáng chú ý như mối quan hệ đối tác giữa Agoda và WWF là những ví dụ xuất sắc, đóng góp đáng kể trong việc nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm và quảng bá ASEAN là điểm đến du lịch thú vị".

Trước đó, tại buổi làm việc với Agoda ngày 24/01, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cũng đã đánh giá cao những kết quả Agoda đạt được trong những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang chuyển đổi số và áp dụng kinh tế tri thức thay cho kinh tế truyền thống. Agoda đã thành công trong việc xây dựng nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ cho khách du lịch và đã có những sáng kiến bảo vệ môi trường. Agoda có những sáng kiến về bảo vệ các động vật quý hiếm, trong đó có loài voi, mà Việt Nam cũng đang là một thành viên có trách nhiệm thực hiện công tác bảo tồn. Bộ trưởng đã đề nghị Agoda triển khai các dự án thí điểm phát triển du lịch xanh, bảo vệ môi trường bền vững tại một số điểm đến tại Việt Nam như Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Giang.

Tổng Giám đốc WWF-Singapore Vivek Kumar chia sẻ: “Báo cáo Sức sống Hành tinh mới nhất của WWF cho thấy quần thể các loài hoang dã đã giảm 69% kể từ năm 1970. Với tầm ảnh hưởng quốc tế của mình, WWF-Singapore ở một vị trí thuận lợi để thúc đẩy sự thay đổi tích cực tại Đông Nam Á. Những tác động bảo tồn tích cực trong hai năm vừa qua đã chứng minh được tính hiệu quả của các chương trình hợp tác môi trường của chúng tôi. Bước sang năm thứ ba hợp tác với Agoda, chúng tôi mong muốn có thể mở rộng các dự án bảo tồn sang các lĩnh vực biển, rừng và động vật hoang dã.” 

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh và Giám đốc Agoda Omri Morgenshtern

Trong phiên bản thứ hai của Chương trình Ưu đãi Sinh thái, các dự án bảo tồn của WWF được hỗ trợ đã đạt được một số thành công đáng chú ý. Về phía Việt Nam, hiện có kế hoạch trang bị GPS và điện thoại thông minh sử dụng SMART Connect và SMART Mobile cho tuần tra. Các khóa đào tạo đã được lên kế hoạch để hướng dẫn 90 kiểm lâm và nhân viên kỹ thuật tại Vườn Quốc gia Yok Don và Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk về cách sử dụng công nghệ SMART trong quá trình tuần tra nhằm quản lý và bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của chúng tốt hơn. 

Năm nay, Agoda sẽ tăng gấp bốn lần số tiền đóng góp cho WWF-Singapore trong Chương trình Ưu đãi Sinh thái, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn của các văn phòng đại diện WWF tại 08 quốc gia, bao gồm cả nước chủ nhà ATF là Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Những khoản tiền này hỗ trợ các dự án bảo tồn đa dạng của WWF, bao gồm bảo tồn biển, rừng và động vật hoang dã, trong đó có việc bảo vệ hổ ở Malaysia, cá mập voi ở Philippines và voi ở Thái Lan. Các dự án khác được hỗ trợ trong năm nay tập trung vào bảo tồn Sao la ở Việt Nam, phục hồi hệ sinh thái ở Indonesia, hỗ trợ kiểm lâm ở Campuchia và cải thiện đất ngập nước đô thị ở Lào.

Bảo tồn Sao la trên dãy Trường Sơn, Việt Nam

Sao la ở Việt Nam. Ảnh: WWF-Việt Nam

Khu vực Trung Trường Sơn của Việt Nam với diện tích 2,3 triệu ha, là một điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu. Nơi đây là nhà của nhiều loài động vật được bảo vệ, bao gồm cả Sao la. Thường được gọi là "Kỳ lân châu Á" do tính chất hiếm hoi và khó bắt gặp, Sao la là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ cao, bị đe dọa do mất môi trường sống, săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép. Dự án hỗ trợ bảo tồn loài này và môi trường sống của chúng được thực hiện bằng cách thiết lập chương trình tái hoang dã, mở rộng phạm vi phát hiện Sao la tại 15 lưu vực sông và hỗ trợ một trung tâm cứu hộ và nhân giống bảo tồn. Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền cộng đồng sẽ được tiến hành ở các khu vực vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên, để giao tiếp với cộng đồng địa phương và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đa dạng sinh học địa phương. 

Chương trình Ưu đãi Sinh thái sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 03/3/2024 - 03/12/2024.

Trung tâm Thông tin du lịch