Du lịch sinh thái kết hợp với dịch vụ nông thôn

Cập nhật: 12/10/2009
Ngày 12/10, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, xuất phát từ ý tưởng của tổ chức nông dân Hà Lan, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã chọn Tiền Giang, Lào Cai và An Giang làm thí điểm triển khai dự án du lịch sinh thái kết hợp dịch vụ nông thôn trong thời gian 3 năm (2006-2009)Tại tỉnh Tiền Giang, Trung tâm hỗ trợ nông dân đã chọn 25 hộ đủ điều kiện tại 2 xã Vĩnh Kim (Châu Thành) và Tân Mỹ Chánh (thành phố Mỹ Tho) để triển khai dự án.

Các hộ nông dân được tập huấn nghiệp vụ du lịch, được trang bị những kỹ năng cần thiết về giao tiếp, kinh doanh dịch vụ cũng như cung cấp sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách. Chương trình tập huấn cũng bao gồm việc đào tạo về tiếng Anh giao tiếp, xây dựng mô hình du lịch lữ hành và du lịch sinh thái thích hợp với điều kiện nhà vườn sông nước Đồng bằng sông Cửu Long - một trong những thế mạnh của địa phương.

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ nông dân trong nhiều lĩnh vực như chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, chăm sóc vườn cây, ao cá, lập mô hình kinh tế trang trại độc đáo...
Theo ông Nguyễn Hữu Đức, sau thời gian tập huấn, chuẩn bị về mọi mặt, các doanh nghiệp du lịch lữ hành tại địa phương kết hợp với ban quản lý các điểm du lịch tại địa phương đã tổ chức đưa đón, phục vụ khách trong tháng 9 vừa qua.
Nhằm nâng cao hiệu quả đề án, Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trung ương Hội và các doanh nghiệp du lịch lữ hành hoàn thiện các tour du lịch, gắn kết các điểm du lịch miệt vườn với tham quan các di tích văn hóa-lịch sử tại Tiền Giang như vườn vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, khu di tích Óc Eo (Gò Thành, Chợ Gạo), các cù lao trên sông Tiền, nhà cổ Cái Bè...
Hoạt động này làm tăng sức hấp dẫn của du lịch sinh thái đồng thời góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho nông dân.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+