Quảng Ninh: Đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội

Cập nhật: 28/02/2024
Từ đầu năm 2024 nay, lượng khách đổ về các di tích, tham gia lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng mạnh. Để đảm bảo an toàn các hoạt động du xuân của người dân và du khách, lực lượng công an toàn tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT) tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hoá tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Công an TP Uông Bí đảm bảo an toàn khu di tích Yên Tử (TP Uông Bí).

Phòng chống tội phạm trộm cắp

Là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội Tiên Công (TX Quảng Yên) được bảo tồn và phát huy giá trị hơn 300 năm nay. Việc tổ chức lễ hội hằng năm đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người dân vùng cửa biển Bạch Đằng. Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham dự, nhất là trong ngày khai hội. 

Tuy nhiên việc tập trung một lượng lớn người tham gia cũng là nguyên nhân phát sinh các nguy cơ mất ANTT, nhất là tội phạm và tệ nạn xã hội, như trộm cắp, cướp giật, đánh bạc, lừa đảo... Nắm bắt và dự báo sát tình hình, Công an TX Quảng Yên đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện thường trực tại tất cả các điểm, kết hợp cả lực lượng công khai và hóa trang, nhằm đảm bảo an toàn quanh khu vực diễn ra lễ khai hội vào ngày 17/2/2024 (mùng 7 tháng Giêng). 

Lễ hội Tiên Công (TX Quảng Yên) tập trung hàng nghìn người tham dự.

Với các giải pháp cụ thể, trong ngày khai hội, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng móc túi tại khu vực Lễ hội Tiên Công là: Lê Thị Thanh (SN 1960), Nguyễn Thị Ba (SN 1961, cùng trú tại tỉnh Bắc Giang); Trần Thị Phượng (SN 1989, trú TX Đông Triều). Cả 3 đối tượng từng có 1-2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận đã lợi dụng sơ hở của những người tham gia Lễ hội Tiên Công, trộm cắp được 12 điện thoại di động. Đội Cảnh sát hình sự (Công an TX Quảng Yên) tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng, xác định được 5 bị hại tìm được tài sản đã mất.

Nhóm đối tượng móc túi tại Lễ hội Tiên Công 2024 cùng tang vật. Ảnh: Công an TX Quảng Yên

Huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đồng thời đảm bảo trật tự đô thị, giao thông thông suốt quanh khu di tích là giải pháp được lực lượng công an toàn tỉnh triển khai nhằm đảm bảo an toàn lễ hội.

Chủ động trước mọi tình huống

Quảng Ninh hiện có hơn 600 di sản văn hóa vật thể là những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp đầu xuân. Mỗi ngày những nơi này đón từ 1.000 đến hơn 1 vạn người, cao điểm nhất là vào chính hội và các ngày nghỉ cuối tuần.

Người dân và du khách chiêm bái tại đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, công an các địa phương trong tỉnh đều bố trí các tổ công tác gồm các cán bộ cảnh sát (CBCS) thuộc các đội nghiệp vụ và công an cấp xã thường trực 24/24h tại các điểm đền, chùa, khu vực kinh doanh, triển khai nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ an ninh, phòng chống tội phạm.

Anh Vũ Văn Sóng (du khách đến từ Hải Phòng) chia sẻ: Đầu xuân công ty chúng tôi tổ chức đoàn đi du xuân, mỗi năm sẽ đến một địa phương khác nhau. Năm nay đến Quảng Ninh, đến đền Cửa Ông, đền Cặp Tiên, chùa Cái Bầu. Tôi thấy những nơi này có điểm chung là quang cảnh rất đẹp, sạch sẽ. Công tác quản lý rất chặt chẽ, không có các đối tượng ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách. Các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ ở khắp nơi nên rất an toàn, tạo tâm lý yên tâm cho du khách.

Công tác an ninh được kiểm soát chặt chẽ tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Không để trà trộn các đối tượng hoạt động mê tín dị đoan, lực lượng công an còn đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn, quản lý chặt chẽ các dịch vụ, hàng quán trong khu di tích, lễ hội, đảm bảo thuần phong mỹ tục, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, gian lận thương mại.

Đây là những hoạt động thường niên của công an các địa phương, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra các lễ hội xuân; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các đại biểu trung ương, các tỉnh, thành phố và nhân dân, du khách về tham dự, góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của các giá trị văn hóa vật thể Vùng mỏ tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Công an huyện Cô Tô đảm bảo an ninh, an toàn Lễ hội mở cửa biển xã Thanh Lân (huyện Cô Tô). Ảnh: Đức Tuấn

Thượng tá Nguyễn Đức Hán, Phó trưởng Công an TX Đông Triều, khẳng định: Để đảm bảo ANTT trong thời gian diễn ra các lễ hội xuân trên địa bàn, đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động, phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các tai nạn, tệ nạn xã hội. Đồng thời bố trí tổ công tác gồm CBCS các đội nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với công an các phường, xã nơi có di tích, nắm tình hình địa bàn, tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT, không để các đối tượng lợi dụng nơi sự kiện tập trung đông người để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đến nay trên địa bàn chưa ghi nhận vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT. 

Giữ vững ANTT, đảm bảo lễ hội an toàn, lành mạnh là góp phần quan trọng quảng bá nét đẹp văn hóa của Quảng Ninh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, thực hiện chủ đề công tác năm 2024 về phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh.

Hằng Ngần

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.com.vn - Ngày 28/02/2024