Ngày Động vật Hoang dã Thế giới 2024 Kết nối con người và hành tinh: Khám phá đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động vật hoang dã

Cập nhật: 29/02/2024
(TITC) - Ngày 20/12/2013, tại phiên họp thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA), ngày 03 Tháng Ba hàng năm được chọn là ngày Động vật Hoang dã Thế giới, viết tắt là WWD (World Wildlife Day).

Ngày 3/3 cũng đánh dấu mốc quan trọng khi Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, hay còn gọi là Công ước CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora), được ký kết năm 1973. Nghị quyết của UNGA đã chỉ định Ban Thư ký CITES là cơ quan điều phối việc toàn cầu kỷ niệm ngày đặc biệt này đối với động vật hoang dã theo lịch của Liên hợp quốc. Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới của Liên hợp quốc hiện đã trở thành sự kiện thường niên toàn cầu dành riêng cho động vật hoang dã.

​Mọi người ở khắp mọi nơi đều dựa vào động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên dựa trên đa dạng sinh học để đáp ứng nhu cầu của chúng ta - từ thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men, nhà ở và quần áo. Để chúng ta có thể tận hưởng những lợi ích và vẻ đẹp mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta và hành tinh của chúng ta, mọi người đã chung tay để đảm bảo các hệ sinh thái có thể phát triển mạnh mẽ và các loài động thực vật có thể tiếp tục tồn tại cho thế hệ tương lai. Vì vậy, hãy tôn vinh động vật hoang dã và công việc bảo tồn quan trọng đang được thực hiện trên khắp thế giới!

Nguồn: wildlifeday.org

Kết nối con người và hành tinh: Khám phá đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động vật hoang dã”

Nhân Ngày Động vật Hoang dã Thế giới 2024, WWD đang khám phá việc đổi mới kỹ thuật số và nêu bật công dụng mà công nghệ và dịch vụ bảo tồn kỹ thuật số có thể thúc đẩy hoạt động bảo tồn động vật hoang dã, buôn bán động vật hoang dã bền vững và hợp pháp cũng như sự chung sống giữa con người và động vật hoang dã, hiện tại và cho các thế hệ tương lai trong một thế giới ngày càng kết nối.

Chúng ta đang ở giữa một cuộc cách mạng số toàn cầu. Cuộc cách mạng này là công cụ phá bỏ các rào cản đối với quản trị kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm và mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người nhằm giải phóng sức mạnh của chuyển đổi số. “Khoảng cách kỹ thuật số” đang dần rút ngắn khoảng cách với khả năng kết nối và truy cập Internet tốt hơn tới 66% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng 2,7 tỷ người trong dân số toàn cầu vẫn chưa được tiếp cận với thế giới trực tuyến. Trung bình, chỉ có 36% dân số ở các nước kém phát triển nhất và các nước biệt lập đang phát triển sử dụng mạng. Phụ nữ và thanh niên có nhiều khả năng gặp phải những hạn chế về khả năng tiếp cận Internet và/hoặc các kỹ năng kỹ thuật số ứng dụng trong công việc.

Đổi mới công nghệ đã giúp cho việc nghiên cứu, truyền thông, theo dõi, phân tích ADN và nhiều khía cạnh khác của việc bảo tồn động vật hoang dã trở nên dễ dàng, hiệu quả và chính xác hơn. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận không đồng đều với các công cụ mới này, ô nhiễm môi trường và ứng dụng không bền vững của một số công nghệ vẫn là những vấn đề quan trọng để đạt được sự phổ cập kỹ thuật số toàn cầu vào năm 2030.

Ngày Động vật Hoang dã Thế giới 2024 là nền tảng để trao đổi giữa các thế hệ và trao quyền cho giới trẻ thông qua nghệ thuật, thuyết trình và trò chuyện về những cơ hội phía trước cho tương lai bền vững chung của chúng ta trong bảo tồn động vật hoang dã bằng kỹ thuật số.

WWD2024 mang đến một điểm khởi đầu để khám phá những cải tiến kỹ thuật số hiện có, những khác biệt giữa các nền tảng mà chúng ta đang phải đối mặt và cách chúng ta muốn kỹ thuật số tham gia vào sự phát triển cho tất cả mọi người và hành tinh.

Năm nay, Ban Thư ký CITES đã hợp tác với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, WILDLABS, Jackson Wild (Người dẫn chương trình Triển lãm Ngày Động vật hoang dã Thế giới) và Quỹ Quốc tế về Phúc lợi Động vật (IFAW) (chủ trì Cuộc thi Nghệ thuật Thanh niên Ngày Động vật Hoang dã Thế giới) .

WWD2024 sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 năm 2024, sự kiện (cấp cao) của Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 3 năm 2024 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York, Hoa Kỳ và sẽ được phát trực tiếp trên WebTV của Liên hợp quốc.

Ngày Động vật Hoang dã Thế giới nhằm kết nối mọi người với thế giới tự nhiên và truyền cảm hứng cho việc học tập và hành động không ngừng vì động vật và thực vật cho tương lai.

​Tourism Information Technology Center