Hầm Hô – vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn

Cập nhật: 15/10/2009
Hầm Hô, là một một trong những thắng cảnh nổi tiếng của miền đất võ Bình Định nằm ở hạ lưu sông Kut thuộc địa phận huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 55km. 

Hầm Hô là tên do người dân địa phương đặt cho địa danh này bởi xưa kia ở vùng này thiên nhiên rất hiểm trở, có một thác nước cao khoảng 7m đổ vào một hầm đá rộng và phát ra tiếng ầm ào, như để cảnh báo cho người dân biết mà tránh khi đi qua khu vực này. Nhưng nay, địa danh này đã trở thành một thắng cảnh nổi tiếng, thu hút rất đông khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đến Hầm Hô du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Hai bên bờ của khúc sông dài tới gần 3km là những núi đá lô nhô, những vách đá đứng sừng sững, hiểm trở. Ngược về phía thượng nguồn của sông thì độ dốc càng lớn, nước chảy càng mạnh, những khúc sông nhỏ nước chảy ầm ầm dội vào vách núi nghe rất dữ dội.

Trên những vách đá là những khóm hoa lan rừng đang nở khoe muôn sắc màu, những bụi sim tím đan xen, rồi bất chợt vang lên tiếng gù của chim Cu gáy, tiếng hót véo von của các loài chim, hoặc tiếng Tắc kè vọng lại từ những hốc đá khiến cho cảnh sắc nơi đây vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng.

Không chỉ có vẻ đẹp ở núi rừng, ngay dưới lòng sông với chiều rộng khoảng 30m là những trụ đá hoa cương muôn hình vạn dạng. Vào mùa nước cạn, dưới ánh nắng ban mai, những khối đá hoa cương - tuyệt tác của thiên nhiên ánh lên muôn màu lóng lánh, vô cùng sinh động.

Đến với điểm du lịch sinh thái này, những người chèo thuyền trong trang phục của nghĩa quân Tây Sơn sẽ đưa du khách du ngoạn trên sông, thư thái ngồi ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Du khách còn được thưởng thức rượu Bầu Đá, và nhiều đặc sản của vùng đất võ Bình Định.

Nếu muốn tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, quên đi nỗi mệt mỏi của đời thường, du khách hãy đến với Hầm Hô. Điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng lý tưởng này đang còn rất nhiều điều mới lạ để khám phá.

Kim Dung (tổng hợp)

 

Nguồn: Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam