Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, quảng bá giá trị lịch sử - văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên nơi vùng đất anh hùng

Cập nhật: 17/03/2024
(TITC) - Tối ngày 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ đã chính thức diễn ra Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Đây là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu với quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức.

Lễ Khai mạc vinh dự có sự hiện diện của đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Quân khu 2; lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Trần Quốc Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh…

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu khai mạc. Ảnh: TITC

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường khẳng định, trong chặng đường 70 năm qua sau chiến thắng Điện Biên Phủ, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã kế thừa, tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng để có được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh như ngày hôm nay.

Điện Biên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, với địa hình đa dạng, nhiều sông, hồ và những cảnh quan đẹp, có tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Điện Biên cũng là xứ sở của hoa ban, hoa anh đào, Lễ hội Hoa Ban được tỉnh tổ chức thường niên vào dịp trung tuần tháng 3 hàng năm đã trở thành thương hiệu riêng có của tỉnh để giới thiệu hình ảnh, con người, vùng đất Điện Biên Phủ đến với đông đảo bạn bè và du khách trong, ngoài nước.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ có gần 170 chương trình, sự kiện với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc với quy mô quốc gia và quốc tế được diễn ra xuyên suốt trong năm 2024. Trong đó, 13 chương trình, sự kiện quốc gia do các cơ quan Trung ương chủ trì tổ chức; 28 chương trình, sự kiện, hoạt động do tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức. Các hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp, những giá trị vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời giới thiệu những sản phẩm du lịch hấp dẫn, lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người Điện Biên hiền hòa, thân thiện, cởi mở và mến khách đến với du khách trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TITC

Tại Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2024 được xây dựng trên âm hưởng hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với sự kết tinh văn hóa đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất biên cương và hình ảnh hoa ban thể hiện vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với khát vọng hòa bình. “Vinh quang Điện Biên Phủ” cùng hàng nghìn địa chỉ đỏ trên cả nước không chỉ có ý nghĩa to lớn giáo dục cho tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ truyền thống cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh; mà còn khẳng định giá trị lịch sử vĩ đại đối với phong trào đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, là lời nhắc nhở lương tri của nhân loại về hòa bình, độc lập, tự do.

Đến với Điện Biên hôm nay, du khách sẽ được trải nghiệm sự kỳ vĩ, hoang sơ của núi non trùng điệp, những đỉnh đèo ẩn trong biển mây, những nếp nhà sàn, bản làng thanh bình, những cánh đồng xanh ngắt, đẹp từ mùa đổ nước đến mùa lúa chín vàng ươm, cùng nhiều lễ hội văn hóa đậm chất huyền sử đã đi vào thi ca. Và trên mảnh đất đếm nhịp thời gian theo mùa hoa, cứ mỗi độ tháng 3 hoa ban lại nở, loài hoa với vẻ đẹp tinh khôi vươn lên từ nhọc nhằn, đá núi lại bừng nở tạo thành những đường chỉ thêu đẹp đẽ trang điểm cho núi rừng Tây Bắc. Hoa ban đã đi vào tiềm thức, đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều dân tộc ở Tây Bắc như biểu trưng cho tình yêu bất diệt, thể hiện ước vọng ngàn đời của cộng đồng các dân tộc về hạnh phúc vĩnh cửu.

Để đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng Tây Bắc cũng như những nét văn hóa đơn sơ, mộc mạc, giản dị trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, đưa du lịch Điện Biên thực sự cất cánh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị:

Một là, Điện Biên cần có những giải pháp tổng thể, đồng bộ về quy hoạch, thu hút đầu tư nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt và đẳng cấp gắn kết với hệ sinh thái du lịch cộng đồng nhằm khai thác giá trị hấp dẫn của đời sống lao động đầy sắc màu văn hóa.

Hai là, chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững. Thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển du lịch dựa vào hệ sinh thái; du lịch khám phá, trải nghiệm. Phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa để thúc đẩy kinh tế du lịch, lấy kinh tế du lịch làm nền tảng để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương.

Ba là, cần nhanh chóng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để truyền thông, quảng bá hiệu quả du lịch Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung ra thế giới; tạo ra không gian mới cho phát triển du lịch, giảm thiểu tác động đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, các hệ sinh thái và các di sản.

Bốn là, đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, tạo thành chuỗi điểm đến, trong đó Điện Biên Phủ phải là động lực, thu hút du khách đến với các điểm đến trên tuyến và ngược lại. 

Năm là, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là trang bị kỹ năng, hình thành tư duy làm du lịch chuyên nghiệp cho đồng bào các dân tộc, bởi chính họ làm nên sức hút và sự đặc sắc của du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước; bằng sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, du lịch Điện Biên sẽ trở thành điểm đến của lịch sử, thiên nhiên, bản sắc văn hóa hàng đầu của Việt Nam và khu vực, nơi du khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt và đích thực, vượt sự mong đợi với những cảm xúc đặc biệt trên mỗi hành trình.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: TITC

Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” cùng với Lễ hội Hoa Ban năm 2024 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội phát triển du lịch Việt Nam và du lịch Điện Biên toàn diện, bền vững; tạo động lực phát triển cho các ngành và lĩnh vực khác theo tinh thần Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là sự kiện mang tính điểm nhấn để hướng tới các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Năm Du lịch quốc gia đã trải qua 19 kỳ tổ chức đã góp phần quan trọng trong thúc đẩy du lịch nội địa kết hợp với du lịch của địa phương nơi đăng cai tổ chức với các trung tâm du lịch trên cả nước, đã thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, an toàn với nền văn hóa đặc sắc, với con người thân thiện, mến khách ra thế giới.

Để hoàn thành mục tiêu năm 2024 đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngành du lịch ý thức sâu sắc việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương, với tỉnh Điện Biên để công tác phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp thu toàn diện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng để cụ thể hóa vào chiến lược, kế hoạch hoạt động của ngành có trọng tâm, trọng điểm theo phương châm “Liên kết chặt chẽ - phối hợp nhịp nhàng - hợp tác sâu rộng - bao trùm toàn diện - hiệu quả bền vững”. Đồng thời, tích cực phối hợp với các địa phương, với cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao hình ảnh, vị thế, năng lực cạnh tranh của du lịch quốc gia; phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ du khách và hình thành nhiều điểm đến đẳng cấp quốc tế.

Tại Lễ Khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Về miền Hoa Ban” mang đến bức tranh đa sắc màu về văn hóa, thiên nhiên của đất nước Việt Nam. Đồng thời thể hiện chiều sâu lịch sử, thiên nhiên kỳ vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo của 19 dân tộc anh em tỉnh Điện Biên đang vươn lên đổi mới từng ngày cùng với sự phát triển của đất nước. Chương trình nghệ thuật bao gồm 03 chương: Chương I: Điện Biên - Vùng đất huyền thoại, Chương II: Điện Biên - Du lịch theo những cánh bay, Chương III: Điện Biên - Kết nối những mùa hoa.

Chương trình nghệ thuật được đầu tư, xây dựng công phu, quy mô hoành tráng. Đặc biệt, chương trình có sử dụng công nghệ mới Drone-Bat flycamera nhằm tạo hiệu ứng mới mẻ cho người xem. Chương trình nghệ thuật với sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên, lịch sử, văn hóa nhằm khơi dậy trong bầu nhiệt huyết trong mỗi người dân Việt Nam, niềm tự hào lớn lao, qua đó, bảo tồn, gìn giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và tôn vinh chủ thể sáng tạo; quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu những điểm đến du lịch hấp dẫn của thiên nhiên cùng các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa tỉnh Điện Biên-Tây Bắc nói riêng với du khách bốn phương.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Lễ Khai mạc:

Ảnh. TITC

Ảnh: dangcongsan.vn

Trung tâm Thông tin du lịch