Ghé thăm Mường Phăng - nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Cập nhật: 29/03/2024
Xã Mường Phăng, trước thuộc huyện Điện Biên - nay thuộc TP. Điện Biên Phủ , tỉnh Điện Biên là nơi đặt Sở Chỉ huy của quân đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những ngày hướng đến Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, vùng căn cứ địa Mường Phăng luôn tấp nập những đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm.

Xã Mường Phăng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Tổng tham mưu đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, thay đổi toàn bộ cục diện, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km, xã Mường Phăng là nơi được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

70 năm trôi qua, vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng vẫn giữ được nguyên vẹn các công trình của Bộ Chỉ huy Chiến dịch; song diện mạo của xã nông thôn mới thì thay đổi khang trang, khởi sắc.

Những ngày tháng 3 lịch sử này, hàng chục nghìn du khách thập phương đã hướng về Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch đóng quân, chỉ huy chiến dịch toàn thắng.

Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng.

Nơi đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở trong 105 ngày (từ ngày 31/1/1954 đến ngày 15/5/1954) để chỉ huy chiến dịch lịch sử của dân tộc năm 1954.

70 năm trôi qua, song tất cả công trình tại Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đều được giữ gìn vẹn nguyên, từ đường hầm, những lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các thành viên Bộ Tổng tham mưu, hay đài quan sát, nhà hội trường có vách kết bằng phên nứa bện thêm cỏ tranh, bếp Hoàng Cầm...

Ngoài được tham quan, tìm hiểu những giá trị lịch sử làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 7 thập kỷ, du khách còn được hồi tưởng lại những khó khăn, gian khổ của quân đội ta, dấy lên sự khâm phục, tự hào.

70 năm đi qua, diện mạo căn cứ địa cách mạng Mường Phăng hôm nay đang đổi thay từng ngày với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước.

Tuyến đường vào xã được đầu tư, nhựa hóa, giúp cho việc di chuyển của nhân dân và du khách từ xã Nà Tấu và thành phố Điện Biên Phủ vào trung tâm xã thuận lợi hơn rất nhiều.

Đầu năm 2020, xã Mường Phăng được sáp nhập về thành phố Điện Biên Phủ. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Mường Phăng hôm nay đang có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, phá vỡ thế độc canh cây lúa khi phát triển nhiều mô hình chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm. Nhân dân xã Mường Phăng đã và đang đoàn kết, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế.

Ông Lò Văn Biên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng bên chiếc đài quay băng màu đỏ - kỷ vật quý giá, là món quà mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng bố ông là Lò Văn Bóng– người tham gia bảo vệ an ninh vòng ngoài kiêm liên lạc cho Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng ông là Lò Văn Bóng - người tham gia bảo vệ an ninh vòng ngoài kiêm liên lạc cho Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 chiếc đài quay băng màu đỏ.

Đối với đồng bào các dân tộc nơi căn cứ địa cách mạng xã Mường Phăng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được coi là một người thân trong gia đình. Những hình ảnh về Đại tướng, những lời căn dặn của ông trong chuyến thăm lại Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ lần cuối vào năm 2004 vẫn luôn khắc sâu trong trái tim của mỗi người dân nơi đây và ai cũng lấy đó làm động lực để xây dựng, bảo vệ quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Vũ Lợi

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 28/03/2024