Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn tàu du lịch

Cập nhật: 19/04/2024
Tháng 4 - tháng khởi động mùa du lịch hè của Quảng Ninh, đây cũng là thời điểm dự báo lượng du khách tham quan vịnh Hạ Long lớn nhất trong năm. Nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho tàu du lịch hoạt động, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tập trung rà soát, tăng cường các giải pháp nâng cao hệ số an toàn phương tiện.

Lực lượng cảng vụ đường thủy nội địa kiểm tra phương tiện tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Năm 2024 tròn 30 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Với quyết tâm bảo tồn và phát huy giá trị di sản; bổ sung, khai thác hiệu quả các sản phẩm du lịch mới… dự báo mùa du lịch hè 2024, vịnh Hạ Long tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Hiện trên vịnh Hạ Long đã có gần 500 tàu du lịch hoạt động, trong đó có gần 200 tàu lưu trú nghỉ đêm. Đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh ngày càng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ, hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn cao điểm phục vụ mùa du lịch hè, đội ngũ nhân lực phục vụ được tăng cường, bổ sung, tuyển dụng mới dẫn đến còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen việc…, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hành khách tham quan Vịnh, Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch ra quân phục vụ đợt cao điểm hè. Trong đó, thực hiện rà soát tổng thể toàn bộ phương tiện, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền trưởng, thuyền viên, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên biển; tăng cường kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy, nổ; tăng cường tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định trong hoạt động vận tải đường thủy nội địa, quy định cảng bến và các quy định khác…

Song song với đó, đơn vị cũng thực hiện kiểm tra toàn diện công tác an toàn phương tiện từ thiết bị, chất lượng dịch vụ gắn với việc bảo vệ môi trường trên vịnh Hạ Long; vận hành hiệu quả hoạt động giám sát thông qua thiết bị hành trình GPS, camera được lắp bắt buộc trên các phương tiện. Hệ thống này cho phép cơ quan chức năng nắm được các thông số về thời gian, vị trí, vận tốc và hoạt động của tàu. Sở chỉ đạo Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa thống nhất và đưa vào quy chế hoạt động từng phần việc, gắn trách nhiệm của chủ cảng, chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên; niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng để du khách trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng...

Tàu du lịch neo đậu tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Ông Nguyễn Phi Cường, Trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa tại Tuần Châu (TP Hạ Long) cho biết: Dự báo dịp đầu mùa du lịch hè, lượng khách tham quan Vịnh tăng mạnh. Vì thế, với chức năng quản lý nhà nước về đường thủy nội địa, cơ quan Cảng vụ đã tổ chức họp, quán triệt đến các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên về các điều kiện cần thiết trong tổ chức đón khách du lịch. Đến nay, hầu hết các tàu du lịch hoạt động đưa khách tham quan Vịnh đều đảm bảo, đáp ứng tốt công tác an toàn.

Để công tác kiểm soát an toàn được hiệu quả, Cảng vụ đường thủy nội địa đã duy trì quân số, bám sát các kế hoạch, tổ chức thường xuyên tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tại các cảng, bến, vị trí neo đậu của tàu thuyền, đảm bảo các doanh nghiệp, chủ tàu luôn chấp hành nghiêm việc cắt, cử người trực canh, trực ca để kịp thời xử lý khi có các tình huống bất thường của thời tiết như giông, lốc hay cháy nổ xảy ra; đảm bảo an toàn cho phương tiện khi neo đậu không chở khách; cương quyết xử lý các vi phạm và đình chỉ cấp phép phương tiện khi các yếu tố an toàn không được đảm bảo.

Cùng với đảm bảo an toàn cho du khách, phương tiện, các đội tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long tăng cường phối hợp, triển khai mô hình liên kết hoạt động, góp phần bảo vệ môi trường, an toàn trật tự trong khu vực vịnh; duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tàu ghép” để đón khách lẻ nhằm đảm bảo cho du khách mua vé tàu cũng như sử dụng các dịch vụ theo đúng giá niêm yết, tránh tình trạng cò kéo, tranh giành khách...

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long tạo sự yên tâm, tin tưởng cho du khách trong mỗi hành trình tham quan du lịch Vịnh. Đồng thời, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất khai thác tàu, chất lượng dịch vụ, giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Điều này, tiếp tục khẳng định thương hiệu chất lượng du lịch Quảng Ninh, đóng góp quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng ngành dịch vụ - du lịch trong năm 2024.

Đỗ Phương

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.vn - Đăng ngày 17/4/2024