Yên Bái: Đưa Di tích lịch sử Quốc gia đèo Lũng Lô vào hoạt động

Cập nhật: 26/04/2024
Đèo Lũng Lô thuộc bản Dạ, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đèo còn có tên gọi khác là Đèo Đao. Lũng Lô là một địa danh đã đi vào sử sách trong cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc như một huyền thoại. Nơi nhà thơ Tố Hữu ghi lại những câu ca vang dội và hào hùng của quân và dân cả nước, dốc sức tiếp tế cho chiến trường Điện Biên Phủ qua đèo.

Lễ kết nạp 70 thanh niên ưu tú vào Đoàn tại khu di tích. (Ảnh: Thanh Sơn)

Sáng 24/4, Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức khánh thành công trình tu bổ khu di tích lịch sử Quốc gia đèo Lũng Lô tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn vào hoạt động phục vụ các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đèo Lũng Lô thuộc bản Dạ, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đèo còn có tên gọi khác là Đèo Đao. Lũng Lô là một địa danh đã đi vào sử sách trong cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc như một huyền thoại.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại khu di tích. (Ảnh:Thanh Sơn)

Nơi nhà thơ Tố Hữu ghi lại những câu ca vang dội và hào hùng của quân và dân cả nước, dốc sức tiếp tế cho chiến trường Điện Biên Phủ qua đèo Lũng Lô, huyện Văn Chấn khiến thực dân Pháp phải bất ngờ, khiếp sợ:

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng không tiếc tuổi xanh.

Nhằm ghi nhận đóng góp to lớn của quân và dân tỉnh Yên Bái tham gia xây dựng tuyến đường 13A trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 2011 công trình đèo Lũng Lô được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Đèo Lũng Lô được cải tạo mới. (Ảnh: Thanh Sơn).

Hiện, đèo Lũng Lô đã góp phần thông thương kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái và Sơn La. Công trình tu bổ khu di tích lịch sử Quốc gia đèo Lũng Lô được tuổi trẻ Yên Bái khởi công xây dựng vào tháng 3/2024 với nhiều hạng mục như: làm mới lan can và lư hương; san tạo mặt bằng và đổ bê tông mới sân để xe; làm mới 4 cột đèn năng lượng mặt trời; bảng mã quét QR và bảng hướng dẫn… với tổng mức đầu tư hơn 400 triệu đồng.

Đây là công trình văn hóa - lịch sử quan trọng của tuổi trẻ Yên Bái nhằm tri ân công lao, đóng góp to lớn của quân và dân ta trong việc thông suốt tuyến đường huyết mạch nối chiến khu Việt Bắc và các tỉnh Tây Bắc, nhờ có tuyến đường qua đèo Lũng Lô mà hàng vạn tấn quân lương, quân trang vũ khí đạn dược, hàng chục nghìn tấn lương thực, thực phẩm tập kết ở khu vực Thượng Bằng La bảo đảm tiếp ứng đầy đủ, kịp thời cho chiến trường Điện Biên Phủ.

Tái hiện vận chuyển lương thực qua đèo Lũng Lô. (Ảnh: Thanh Sơn)

Dịp này, tại khu di tích lịch sử Quốc gia đèo Lũng Lô, Đoàn xã Thượng Bằng La, Đoàn trường trung học phổ thông huyện Văn Chấn, Đoàn trường trung học cơ sở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới cho 70 thanh niên ưu tú. Huyện đoàn Văn Chấn tổ chức hoạt động tuyên truyền nhằm tái hiện hành trình của những chiếc xe đạp thồ lương thực, vũ khí tham gia trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Nguyễn Thanh Sơn

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 24/4/2024