Khám phá vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng của thác Diệu Thanh

Cập nhật: 26/10/2009
Thác Diệu Thanh còn được gọi là thác Liêng Nung nằm ở vị trí hai xã Nhân Cơ và Quảng Đức thuộc địa phận huyện Đắk R’Lâp, tỉnh Đắk Nông. Thác nằm cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng 8km, là một trong những ngọn thác đẹp và thơ mộng của tỉnh Đắk Nông.
Thác Diệu Thanh gồm ba cụm thác: cụm thác chính lớn nhất cao khoảng 30m giữa sông, cụm thứ hai phía bên phải và cụm thứ ba phía dưới thác chính, nước réo quanh năm tung bọt trắng xóa. Hai bên bờ sông là những bãi đất bằng phẳng có nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Men theo con đường uốn lượn dẫn lên đỉnh thác, du khách được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng trùng điệp, tiếng chim hót véo von và tiếng gầm vang của dòng thác đang tuôn trào xuống vực sâu.  Nếu đứng từ chân thác nhìn lên đỉnh, du khách như lạc vào hư ảo, bồng lai.

Dưới chân thác là một khoảng không gian mênh mông nước, đó đây nổi lên nhiều mô đá nhấp nhô tạo nên hàng trăm dòng chảy ra nhiều hướng. Đến với thác Diệu Thanh, du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn ngay dưới những bóng cây cổ thụ sum suê cành lá. Nơi chân thác còn có buôn làng người M’Nông, người Mạ vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Vào những ngày lễ hội, du khách còn có cơ hội tham gia bữa tiệc cồng chiêng, múa hát sôi động dưới chân thác, sau đó được già làng kể cho nghe câu chuyện cổ của người M’Nông về gốc tích tên thác Liêng Nung.

Hiện nay, thác Diệu Thanh vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, môi trường sinh thái trong lành. Các dịch vụ ở Diệu Thanh còn chưa có nên du khách có thể đi theo hình thức “du lịch bụi” để cảm nhận và khám phá dòng thác hùng vĩ này.

Kim Dung (tổng hợp)

Nguồn: tổng hợp