Hơn 100 tình nguyện viên góp sức làm xanh, sạch Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)

Cập nhật: 09/05/2024
Trong năm thứ 7 được tổ chức, chương trình tình nguyện làm sạch môi trường Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) mang tên “Clean the bay” do Công ty TNHH Du thuyền Bhaya khởi xướng vừa thu gom, xử lý hơn 250kg rác thải trên bờ biển và trên vịnh.

Các tình nguyện viên sự kiện "Clean the bay" năm 2024 đến từ nhiều địa phương trên cả nước.

Ra quân trong ngày 6/5, chương trình có sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên công ty, đại diện các hãng lữ hành, du khách và sinh viên.

Với sự đồng hành của các đơn vị quản lý và chuyên gia môi trường, các tình nguyện viên đã chia thành nhiều nhóm dọn rác tại các khu vực Áng Dù, bãi cát hòn Cọc Chèo, bãi cát Trinh Nữ - đảo Bồ Hòn. Đây là những địa danh có quần thể đảo đá vôi và bãi biển đẹp kỳ vĩ nằm trong Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới từng 3 lần được UNESCO vinh danh và là điểm đến du lịch nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước.

Trong quá trình dọn rác, các tình nguyện viên, du khách và người lao động đang làm du lịch trên Vịnh Hạ Long được hướng dẫn cách thức làm sạch bãi biển và mặt nước để bảo đảm các tiêu chí về an toàn và môi trường.

Tình trạng một bãi biển ngập rác trước khi được dọn dẹp, thu gom.

Bên cạnh đó, là một trong các công ty du thuyền hoạt động tích cực và lâu năm tại địa phương, đơn vị tổ chức còn chia sẻ các thông tin liên quan tới thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới, tại các điểm đến trên toàn cầu; chiến lược giảm thiểu rác thải và tầm quan trọng của việc thúc đẩy du lịch bền vững đặc thù.

Các tình nguyện viên chèo kayak đi vớt rác trôi nổi trên biển.

Tổng kết hoạt động, cùng với rác thải nhựa (túi nilon, chai, cốc, bao bì thực phẩm…), các tình nguyện viên cũng thu gom được một lượng lớn các miếng phao xốp, có thể đã phát tán từ hoạt động tháo dỡ, di dời lồng, bè nuôi hải sản trái phép từ các vùng lân cận.

Rác được phân loại, tập kết lên thuyền nhỏ chở về tàu Âu Cơ để đưa đi xử lý.

“Clean the bay” là chương trình thường niên được công ty Du thuyền Bhaya tổ chức từ năm 2017 và nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các ban ngành, cơ quan chức năng, quản lý địa điểm du lịch cũng như các tổ chức phi lợi nhuận, tình nguyện viên trong và ngoài nước.

Hoạt động được triển khai cùng với nỗ lực của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh trong công tác nâng cao nhận thức của người dân và du khách về bảo vệ môi trường biển, chung tay giữ gìn và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh hiệu quả làm sạch nhiều km đường bờ biển, chương trình còn góp phần lan toả thông điệp du lịch xanh, du lịch bền vững và thân thiện với môi trường tại Quảng Ninh.

Mỹ Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 8/5/2024