Non thiêng Yên Tử xuất hiện ấn tượng trên báo Pháp

Cập nhật: 09/05/2024
Những truyền thuyết và vẻ đẹp hùng vĩ nơi núi thiêng Yên Tử khói sương đã vượt qua ngoài biên giới, được báo La Figaro (Pháp) vinh danh trong một bài báo với tiêu đề “Voyage au long cours : Yen Tu, l'âme du Vietnam éternel” (tạm dịch “Một chuyến đi xa: Yên Tử, hồn thiêng Việt Nam trường cửu”), xuất bản ngày 6/5 vừa qua.

Yên tử xuất hiện hùng vĩ trên báo Le Figaro (Pháp), số ra ngày 7/5.

Bài viết miêu tả: Ẩn mình trong làn sương mù suốt chiều dài lịch sử của Việt Nam, đỉnh núi thiêng Yên Tử chứa đựng nhiều bí ẩn, đan xen với những truyền thuyết và câu chuyện tâm linh. Nằm trong địa phận của tỉnh Quảng Ninh, vùng đất địa đầu phía Đông Bắc Việt Nam, với độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, Yên Tử mang hơi thở tâm linh và dư âm của một triều đại huy hoàng.

Vị vua thứ ba của triều đại nhà Trần, Trần Nhân Tông là một vị vua anh minh, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của Đại Việt cuối thế kỷ XIII, công cuộc bảo vệ giang sơn và mở mang bờ cõi.

Nhưng vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng để theo đuổi con đường Phật pháp. Tại Yên Tử, Phật hoàng thành lập Thiền phái Trúc Lâm vào thế kỷ XIII, đánh dấu sự ra đời của Thiền tông Việt Nam.

Đến ngày nay, câu chuyện về việc từ bỏ ngai vàng, chuyên tu lấy đạo xây đời, hài hòa dung hợp cả Nho giáo, Lão giáo và Phật giáo về một dòng thiền vẫn truyền cảm hứng cho những người hành hương và du khách thập phương trong việc tìm kiếm ý nghĩa của hạnh phúc.

Cũng theo báo Le Figaro, tại đỉnh núi cao vời vợi, tiếng vọng của chuông, khánh nơi chùa Đồng là thứ thanh âm có sức mạnh gột rửa tâm hồn khỏi những phiền não và lắng nghe sâu thẳm trong tâm thức mình.

Báo Le Figaro viết: Legacy Yên Tử - Mgallery là điểm đến du lịch nghỉ dưỡng hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo và chuyên nghiệp.

Bài báo cũng đề cập tới Legacy Yên Tử - Mgallery toạ lạc dưới chân núi Yên Tử hùng vĩ, một trong những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng 5 sao kết hợp du lịch tâm linh độc đáo nhất Việt Nam.

Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử được đánh giá cao bởi sự khác biệt và tính chuyên nghiệp. Toàn bộ khu nghỉ dưỡng được thiết kế sang trọng, lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam, kế thừa di sản văn hóa nhà Trần thế kỷ XIII và tinh hoa của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng chủ yếu từ các loại vật liệu truyền thống như gỗ, đá, đồng và gốm sứ, tạo nên một không gian yên bình, hài hòa trong một tổng thể.

Được thành lập từ năm 1826, Le Figaro là một trong những tờ nhật báo lâu đời nhất tại Pháp vẫn còn xuất bản cho đến ngày nay. Năm 2022, Le Figaro là cái tên lớn thứ hai trong hệ thống báo chí quốc gia Pháp, với số lượng phát hành trả phí lên tới 351.526 bản.

Khải Hoàn - Minh Duy

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 08/05/2024