Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Cập nhật: 13/05/2024
Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.

Đầu tháng 5, những cơn mưa rào ùa về cung cấp nước cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai. Nước về đầy ăm ắp khiến những tràn ruộng bậc thang như bừng tỉnh sau “giấc ngủ” dài.

Vào mùa nước đổ, khung cảnh ruộng bậc thang trên các bản làng vùng cao xã Y Tý, A Lù (huyện Bát Xát) đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương đem đến cảm nhận về sự xanh tươi, trù phú của vùng đất này.

Ruộng đã đầy nước, đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Bắc Hà cùng nhau ra đồng cày cấy vụ mùa mới.

Những thửa ruộng mới được đắp bờ như khoác lên mình tấm áo mới.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp nhất là vào buổi bình minh hay dưới ánh nắng hoàng hôn. Khi đó, mặt ruộng đầy nước, phản chiếu lấp lánh nhiều màu sắc như những tấm gương trời khổng lồ.

Nông dân vùng cao Bát Xát nô nức ra đồng cấy trong mùa tháng 5 nước đổ. Mùa cày cấy và mùa gặt là hai mùa vui nhất trong năm của người nông dân.

Các gia đình người Mông khu vực vùng cao thị xã Sa Pa đổi công cho nhau khẩn trương nhổ mạ, cấy lúa cho kịp khung thời vụ.

Màu xanh của lúa mới nằm xen kẽ giữa những bậc thang đã được làm đất chuẩn bị cấy, tạo nên bức tranh đầy màu sắc.

Sau những cơn mưa đầu mùa, nắng lên và “sông mây” xuất hiện, làm cho bức tranh ruộng bậc thang xã A Lù, huyện Bát Xát càng thêm mãn nhãn.

Bức họa đồ mang tên ruộng bậc thang là những kiệt tác được tạo ra do bàn tay lao động của nông dân vùng cao qua nhiều thế hệ.

Đến nay, tỉnh Lào Cai có hai quần thể ruộng bậc thang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích quốc gia - danh lam thắng cảnh, gồm: quần thể ruộng bậc thang ở thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) và quần thể ruộng bậc thang ở thung lũng Thề Pả (xã Y Tý, A Lù (huyện Bát Xát).

Trần Tuấn Ngọc

Nguồn: Báo Lào Cai - baolaocai.vn - Đăng ngày 12/05/2024