Suối Mỡ (Bắc Giang) - vẻ đẹp kỳ thú giữa vùng Đông Bắc

Cập nhật: 14/05/2024
Vẻ đẹp giao hòa giữa không gian sơn thủy hữu tình với dáng vẻ trầm mặc cổ kính của những ngôi đền giữa một vùng núi non hùng vĩ đã tạo nên một bức tranh sinh thái kỳ thú, thơ mộng. Đó là địa danh Suối Mỡ của tỉnh Bắc Giang.

Suối Mỡ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng vùng Đông Bắc.

Từ lâu, Suối Mỡ là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc. Đây là dòng suối mát lành uốn quanh thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử. Điểm du lịch này thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Đến đây, du khách như bước vào một không gian sơn thủy hữu tình, hòa vào không khí tâm linh với bao huyền thoại được kể từ ngàn xưa.

Suối Mỡ được tạo nên bởi muôn dòng nước trắng xóa tỏa ra từ đá núi.

Cư dân địa phương vẫn kể cho du khách nghe câu chuyện vì sao địa danh này được đặt tên là Suối Mỡ. Chuyện kể rằng, thuở xa xưa, vào đời Vua Hùng Vương thứ IX có một công chúa tên là Quế Mỵ Nương. Nàng có dung nhan xinh đẹp, nết na, thùy mị và thương yêu dân lành. Dù đã đến tuổi nhưng nàng vẫn không chịu lấy chồng mà chỉ thích ngao du sơn thủy khắp mọi vùng để vãn cảnh đẹp nơi núi non, sông suối.

Những dòng suối nhỏ tạo thành thác nước tuyệt đẹp từ trên cao.

Một hôm, Quế Mỵ Nương dừng chân ở vùng Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, nàng thấy đất đai ở đây khô cằn, mùa màng thất bát, người dân đói kém. Thương cho cuộc sống của người dân nơi đây, nàng đã dùng 5 ngón tay ấn xuống các tảng đá dọc con suối trên đỉnh Huyền Đinh làm cho các tảng đá túa ra những dòng nước trong mát đổ thành dòng suối chảy xuống thung lũng. Từ đó, ruộng đồng, đất đai vùng này không bị khô hạn, mùa màng bội thu, dân làng quanh vùng ấm no. Vì thế, người dân nơi đây tôn công chúa là Thánh Mẫu Thượng Ngàn, đặt tên cho dòng suối là Suối Mẫu, sau này đọc thành Suối Mỡ với ý nghĩa là màu mỡ, tươi tốt.

Ao Mẫu, địa điểm lưu giữ bao huyền thoại.

Đúng như trong lời kể của câu chuyện xưa, dòng Suối Mỡ không đơn thuần là dòng chảy duy nhất từ trên cao xuống mà được kết thành muôn dòng suối nhỏ tỏa ra trắng xóa từ những hẻm đá, tảng đá lớn. Vì thế, đứng từ trên cao nhìn xuống, muôn vàn dòng chảy như những đường cong tuyệt đẹp tỏa ra từ đá, khiến cho con người cảm giác như những tảng đá đang nở hoa.

Vọng ngắm trăng đón đợi du khách khám phá.

Có những đoạn, dòng chảy hội tụ thành những thác nước trắng xóa đổ từ trên cao xuống đẹp như những dải lụa mềm mại, tạo nên những thanh âm trong trẻo giữa đại ngàn. Ở những đoạn này, thác đổ xuống tạo thành những ao nước trong vắt, rộng lớn, là không gian để du khách thỏa sức tắm mát, vẫy vùng. Giữa lưng chừng suối là địa điểm Giếng Mẫu, tương truyền nơi đây công chúa Quế Mỵ Nương dừng chân để tạo nên những dòng suối trong mát mang nước đến cho dân làng. Giữa bốn bề ao là đá tảng bao bọc và những cây cổ thụ xanh tốt buông mình là là mặt nước, phía trên là dòng thác đổ xuống tuyệt đẹp.

Không gian tâm linh tại địa danh Suối Mỡ.

Dọc đường khám phá, du khách sẽ bắt gặp những tảng đá lớn với muôn hình muôn vẻ gợi lên bao điều tưởng tượng về thiên nhiên kỳ thú và những câu chuyện từ trong huyền thoại. Những cụm cây cổ thụ soi bóng xuống dòng thác tạo nên vẻ đẹp giao hòa giữa cỏ cây, non nước. Hai bên ven suối là thảm thực vật nguyên sinh xanh tốt, tự nhiên với muôn hoa đua nở. Con người như lạc vào một bức tranh thủy mặt. Tiếng suối chảy khi thì róc rách, khi thì ào ạt như thác đổ từ nơi thượng nguồn tạo nên một dàn âm thanh vừa êm ái, vừa mạnh mẽ. Từ ven suối, du khách sẽ lần lượt khám phá đỉnh Rông Khế, thác Thùm Thùm, vọng Ngắm Trăng, đỉnh Thượng Ngàn với bao điều hấp dẫn đang đón đợi. Dừng chân khám phá Suối Mỡ, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn bản địa như rau măng rừng, cá suối nướng, xôi ngũ sắc, khâu nhục, bánh đa cua, bánh đúc…

Suối Mỡ không chỉ mang vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên mà còn nhuốm màu sắc tâm linh. Nơi đây, hòa vào màu xanh của núi rừng, suối ngàn là ba ngôi đền cổ kính, trầm mặc, đó là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Nơi đây lưu giữ bao huyền thoại về công chúa thời Hùng Vương, là không gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Sơn thần, tổ chức các hoạt động sinh hoạt tâm linh. Trong không gian tựa như chốn bồng lai giữa đại ngàn, con người như quên đi bao ưu phiền, hòa mình với thiên nhiên đất trời, để có thêm những trải nghiệm thi vị về vẻ đẹp non nước quê hương.

Nguyễn Thế Lượng

Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 12/5/2024