Quảng bá di sản qua các trò chơi

Cập nhật: 20/05/2024
Thời gian qua, một số điểm đến đã lồng ghép các trò chơi vào quá trình tham quan của khách du lịch, giúp tăng tính trải nghiệm và tương tác.

Học sinh tham gia trò chơi game hóa di sản tại làng cổ Đường Lâm. Ảnh: BQL.

Tham gia trò chơi tìm hiểu di sản

Tới nay, các dự án game hóa di sản đã đạt được những thành công nhất định. Cách đây khoảng chục năm, gameshow “Hà Nội 36 phố phường” đã tiên phong trong việc kết hợp giải trí với giáo dục. Chương trình tập trung vào chủ đề 36 phố phường tại Hà Nội, không chỉ thúc đẩy niềm tự hào văn hóa địa phương mà còn tăng cường sự hiểu biết về di sản lịch sử và văn hóa của Thủ đô.

Hay như khi đến với làng cổ Đường Lâm, du khách sẽ được khám phá nơi đây thông qua một ứng dụng thông minh trên điện thoại của mình. Ứng dụng sẽ vẽ đường đi từng trạm, khi đến đúng điểm, du khách sẽ được app giới thiệu thông tin về di sản đó. Đồng thời, du khách sẽ được gửi đến các nhiệm vụ, thử thách. Những thử thách sẽ gắn với các sản phẩm đặc trưng của điểm đến và từ những câu hỏi, người chơi sẽ phải trả lời để tính điểm…

Ông Nguyễn Quang Nam - Giám đốc Xudos Group cho biết, khi du khách trải nghiệm sản phẩm du lịch này (Outing App), đã tỏ ra rất hào hứng khi được lồng ghép giá trị văn hóa, lịch sử vào việc đồng hành cùng người khác trong một chuyến tham quan.

Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, ông Nguyễn Đăng Thạo cho biết, game hóa di sản mở ra cách tiếp cận mới, phù hợp với các bạn trẻ. Trong thời gian tới sẽ tập trung, xây dựng các sản phẩm game thông qua những giá trị di sản truyền thống. Qua đó cung cấp cho du khách trải nghiệm mới mẻ nhất khi đến làng cổ Đường Lâm.

Một dự án khác là “Tour giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Dự án này mang đến cho du khách cơ hội khám phá di tích Hoàng thành Thăng Long thông qua một hành trình giải mã đầy thú vị. Bằng cách sử dụng công nghệ tương tác và kịch bản sáng tạo, du khách không chỉ được tham quan mà còn có thể tham gia vào những hoạt động giáo dục, học hỏi về lịch sử và văn hóa của di tích này. Các tour du lịch như vậy đã mở ra hướng tiếp cận mới mẻ và hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của cả người dân địa phương và du khách quốc tế.

Cùng đó, chương trình Trò chơi nhập vai “Mật mã từ cổ vật” tại Bảo tàng Hùng Vương (TP Việt Trì, Phú Thọ), các em học sinh sử dụng webapp từ Outing App để thực hiện một cuộc phiêu lưu, truy tìm mật mã tại bảo tàng. Trong quá trình này, đội chơi sẽ giải quyết các câu đố liên quan đến các cổ vật và tìm hiểu về mảnh đất Tổ truyền thống. Mỗi điểm trạm không chỉ cung cấp thông tin mà còn kể lại những câu chuyện về lịch sử, văn hóa và những nhân vật nổi tiếng của dân tộc.

Theo ông Nguyễn Bá Tùng - người xây dựng nền tảng Outing App, game hóa di sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và truyền bá giáo dục truyền thống và lịch sử của địa phương, biến chúng thành những kiến thức và giá trị văn hóa trong bối cảnh hiện đại và khiến chúng trở nên sống động và gần gũi hơn với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Game hóa di sản còn mở ra cơ hội lớn trong việc quảng bá văn hóa và di sản Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao nhận thức và sự yêu mến đối với văn hóa Việt. Đây cũng là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa, mở rộng tầm ảnh hưởng và tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước...

Đảm bảo tính chính xác

Với sự phong phú của di sản văn hóa và lịch sử, Việt Nam có thể trở thành một địa điểm hấp dẫn cho việc game hóa di sản. Tuy nhiên, tính chính xác và gìn giữ bản sắc văn hóa là điều cần được chú ý.

Ông Phạm Hải Quỳnh - Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á cho biết, mặc dù ngành công nghiệp game hóa di sản đang phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều tiềm năng, nhưng vẫn tồn tại những thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất là việc đảm bảo tính chính xác và tôn trọng di sản văn hóa. Việc tái hiện di sản trong môi trường ảo đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và tôn trọng văn hóa, lịch sử của địa phương. Ngoài ra, nguồn lực tài chính và công nghệ cần thiết để phát triển những trò chơi chất lượng cũng là một rào cản, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Như vậy, mặc dù đối mặt với những thách thức nhất định, nhưng với sự phát triển của công nghệ và sự quan tâm ngày càng tăng từ cộng đồng, game hóa di sản tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mở ra những cơ hội mới cho du lịch và văn hóa.

Phạm Sỹ

Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết - daidoanket.vn - Đăng ngày 20/5/2024