Quảng Nam: Hội An thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ dành cho du khách

Cập nhật: 23/05/2024
Theo UBND TP Hội An (Quảng Nam), điều kiện về nhà ở phục vụ đón khách trải nghiệm là nhà có kiến trúc phù hợp với không gian khu phố cổ; có phòng, không gian được bố trí đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ khách lưu trú, sinh hoạt, tương tác và trải nghiệm cùng gia đình.

UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa có thông báo về việc một số quy định tổ chức triển khai thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ dành cho du khách.

Theo thông báo, không gian và phạm vi thực hiện là trong khu vực phố cổ Hội An; trong đó ưu tiên nhà trong kiệt, hẻm khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu phố cổ.

Những chủ thể tham gia mô hình là cư dân bản địa Hội An, có địa chỉ thường trú và sinh sống thực tế tại ngôi nhà dự kiến tổ chức hoạt động; đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và có uy tín trong cộng đồng tại địa phương. Ưu tiên, khuyến khích hộ gia đình có tổ chức cuộc sống gắn liền với hoạt động sản xuất - kinh doanh các ngành, nghề truyền thống; có các hoạt động sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật… để du khách tham gia trải nghiệm.

Không gian và phạm vi thực hiện là trong khu vực phố cổ Hội An; trong đó ưu tiên nhà trong kiệt, hẻm khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu phố cổ.

Điều kiện về nhà ở phục vụ đón khách trải nghiệm là nhà có kiến trúc phù hợp với không gian khu phố cổ; có phòng, không gian được bố trí đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ khách lưu trú, sinh hoạt, tương tác và trải nghiệm cùng gia đình. Ưu tiên những ngôi nhà có giá trị về kiến trúc nghệ thuật. Nhà có không quá 5 phòng đón khách và phòng có sức chứa tối đa 2 người. Không bố trí quầy lễ tân tại nơi đón tiếp khách.

Về tổ chức dịch vụ đặc trưng, phải đảm bảo tốt các dịch vụ khác ngoài lưu trú, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm, khám phá gắn liền với các sinh hoạt đời sống hàng ngày của hộ gia đình, cộng đồng và xã hội theo các chương trình, hoạt động của thành phố. Thông tin các hình thức và nội dung, thời gian sinh hoạt, hoạt động tại gia đình để thuận tiện cho khách trải nghiệm và tham gia đời sống sinh hoạt hằng ngày cùng gia đình.

Hộ gia đình tổ chức đón khách phải đảm bảo các quy định của Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Du khách quốc tế tham quan và mua sắm đèn lồng ở phố cổ Hội An.

Về quy trình tiếp nhận giải quyết như sau: Hộ gia đình nộp đơn đăng ký tham gia mô hình kèm giấy tờ pháp lý liên quan tại địa phương nơi cư trú (UBND các phường: Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong). Trên cơ sở thực tế việc cư trú của hộ dân, địa phương có ý kiến xác nhận đơn công dân; thời gian giải quyết không quá 2 ngày làm việc.

Trên cơ sở ý kiến xác nhận, đề xuất của địa phương, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế ngôi nhà, trao đổi thống nhất ý kiến đề xuất cụ thể và báo cáo UBND thành phố cho chủ trương để triển khai thực hiện.

Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày hoặc có sự thay đổi về tên cơ sở, quy mô, người đại diện theo pháp luật…, hộ gia đình có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản về Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND địa phương nơi đăng ký hoạt động để quản lý, theo dõi và hỗ trợ trong quá trình hoạt động./.

Đ.Hoàng

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Đăng ngày 21/05/2024