Yêu Sơn Trà qua chương trình nghệ thuật “Voọc ơi, khỉ ơi” ở Đà Nẵng

Cập nhật: 29/05/2024
Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Môi trường thế giới, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp UBND quận Sơn Trà và 3 phường thực hiện chương trình nghệ thuật với thiên nhiên “Voọc ơi, khỉ ơi” đến với hơn 1.200 trẻ em và người dân trên địa bàn quận. Theo đó, chiều 28/5, chương trình đầu tiên được thực hiện tại phường An Hải Bắc.

Các em tại Trung tâm Hoa Mai biểu diễn tiết mục Gia đình Voọc.

“Voọc ơi, khỉ ơi” có 4 tiểu phẩm kịch: Vẻ đẹp Sơn Trà, Gia đình Voọc, Khám phá Sơn Trà và người hùng Sơn Trà. Nội dung tiểu phẩm mô tả về hành trình khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, về đời sống của loài Voọc Chà vá chân nâu, loài khỉ Vàng ở núi Sơn Trà.

Thông qua hình thức kịch nghệ, các nhân vật sẽ hóa thân và kể câu chuyện các thành viên trong gia đình voọc, khỉ, về đời sống, các mối đe dọa mà loài phải đối diện… Cùng với cách kể chuyện và đố vui, giúp các em học sinh, người dân tiếp cận các kiến thức, câu chuyện sinh động, lý thú.

Các em học sinh cũng cùng tham gia nhảy “Vũ điệu voọc” - một điệu dân vũ mô phỏng hoạt động trong đời sống của loài Voọc Chà vá chân nâu, các em cùng chơi, nhảy và được hóa thân vào những chú voọc.

Nhờ đó, các em hiểu rằng các loài động vật hoang dã cũng có nhà, cũng có gia đình, có bố, có mẹ và anh em và mong muốn cuộc sinh vui vẻ bình an như loài người. Qua đó giúp em nhỏ, người dân hiểu, yêu, thêm tự hào và chung tay bảo vệ kho báu thiên nhiên Sơn Trà nơi mình đang sinh sống.

Tương tác cùng các em nhỏ.

Chương trình diễn ra trong 4 ngày từ 28 đến 31/5, được thực hiện tại Nhà văn hóa quận Sơn Trà và 3 phường Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc.

Tại 4 chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, các đơn vị tổ chức cũng trao tặng 700 suất quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà.

Chương trình nghệ thuật “Voọc ơi, khỉ ơi” nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục thiên nhiên của Trung tâm GreenViet với sự tham gia của đạo diễn Tony Lê Nguyễn và hơn 20 diễn viên là tình nguyện viên, sinh viên Khoa Nghệ thuật, Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, học sinh Trung tâm mồ côi Hoa Mai, Đà Nẵng.

Chương trình được xây dựng và thực hiện trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn rừng, hệ sinh thái biển và các loài nguy cấp tại bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng” do Quỹ bảo tồn động thực vật hoang dã Việt Nam tài trợ.

Thanh Tâm

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 28/5/2024