Đồng Nai: Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững

Cập nhật: 30/05/2024
Với mục tiêu đưa việc bảo vệ cảnh quan, môi trường du lịch từng bước trở thành thói quen của người dân và du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đang tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng, doanh nghiệp và du khách trong việc giữ gìn môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp.

Du lịch khám phá thiên nhiên cho học sinh do Công ty TNHH Du lịch trải nghiệm Trị An Adventure tổ chức

Việc bảo vệ môi trường du lịch hiệu quả sẽ là thông điệp tốt trong chiến lược quảng bá du lịch, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách; đồng thời, nâng cao giá trị và thương hiệu của điểm đến, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Du lịch có trách nhiệm

Những năm qua, Đồng Nai được đánh giá cao về chiến lược phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy những giá trị từ thiên nhiên, đa dạng sinh học… Các sản phẩm du lịch gắn với hoạt động tìm hiểu thiên nhiên, bảo vệ môi trường được một số công ty du lịch địa phương duy trì tốt và tạo ấn tượng với du khách, góp phần hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường của Đồng Nai.

Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên không chỉ được biết đến là điểm khám phá thiên nhiên với những cảnh quan rừng đặc sắc, những sản phẩm du lịch độc đáo, mà đây còn là điểm du lịch xanh, có các sản phẩm du lịch gắn với những hoạt động mang thông điệp bảo vệ môi trường…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện 6 mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh gồm các mô hình: Làng văn hóa - du lịch Tân Triều tại huyện Vĩnh Cửu; Không gian văn hóa - du lịch Tà Lài tại huyện Tân Phú; Không gian văn hóa - du lịch cộng đồng Việt - Mường… Trong đó, Làng văn hóa - du lịch Tân Triều đang được triển khai hồ sơ thực hiện.

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ VQG Cát Tiên Nguyễn Đình Quốc Việt cho biết, trong đợt cao điểm Tháng Hành động vì môi trường năm 2024, VQG Cát Tiên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa về môi trường như: tái thả động vật hoang dã được cứu hộ, đồng thời khuyến khích người dân đưa động vật hoang dã về rừng; Chương trình Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học được tổ chức với hình thức chuỗi hoạt động: tọa đàm giao lưu với các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực cứu hộ về chủ đề đa dạng sinh học; các hoạt động kỷ niệm Ngày đa dạng sinh học; Ngày Môi trường thế giới…

Ngoài ra, thời gian qua, một số doanh nghiệp du lịch của Đồng Nai đã thành công khi khai thác các sản phẩm du lịch kết hợp bảo vệ môi trường, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên tại các điểm đến trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty TNHH Du lịch trải nghiệm Trị An Adventure (huyện Trảng Bom), Công ty TNHH dịch vụ - du lịch Meerkat Travel (huyện Định Quán), Bà Đất Eco homestay (huyện Vĩnh Cửu)… đã tổ chức thành công nhiều tour trải nghiệm, khám phá rừng, hồ Trị An, các chương trình về nguồn, tìm hiểu thiên nhiên, đa dạng sinh học dành cho học sinh… được du khách đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Tạo môi trường phát triển du lịch bền vững

Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm hướng đến phát triển du lịch bền vững mà Đồng Nai hướng tới. Những năm qua, chủ trương này luôn được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch, điểm đến trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền. Trong đó có những điểm đến đạt được những chứng chỉ quan trọng liên quan đến môi trường, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Đồng Nai.

Khách du lịch tham quan, trải nghiệm chèo thuyền tại hồ Trị An

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu du lịch gắn với bảo vệ môi trường, Đồng Nai đã tập trung các giải pháp tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp du lịch xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch có trọng tâm, trọng điểm với phương châm “Sản phẩm du lịch đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch, đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện” theo tinh thần Nghị quyết số 82/2023/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Để hiện thực hóa nghị quyết của Chính phủ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, Sở đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn việc thực hiện bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh từ năm 2023. Theo đó, các nội dung tuyên truyền được Sở triển khai bám sát các hoạt động thực tiễn. Cụ thể, tuyên truyền về sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hướng đến phát triển du lịch bền vững. Hướng dẫn, khuyến khích khách du lịch, các điểm đến thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn, không sử dụng túi ny-lông khó phân hủy và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần hướng đến du lịch xanh.

Ngoài ra, Sở cũng kêu gọi khách du lịch cùng ngành du lịch địa phương chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa với các thông điệp: Sống tốt cho môi trường là sống tốt cho chính mình; Vì một điểm đến không có rác; Giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định; Giữ gìn và bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử là trách nhiệm của mỗi người dân và du khách. Thông qua các hoạt động trên, du lịch Đồng Nai hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường. Đồng thời, tích cực thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch để môi trường du lịch ngày càng chuyên nghiệp, năng động nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa, du lịch địa phương.

Ngọc Liên

Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử - baodongnai.com.vn - Đăng ngày 30/5/2024